Điện tử hóa công tác lưu trữ, bảo quản hồ sơ là một trong những mục tiêu của hệ thống Kho bạc Nhà nước
Công tác văn thư lưu trữ văn bản và bảo quản hồ sơ, tài liệu điện tử đóng một vai trò quan trọng trong xu thế phát triển của thời đại công nghệ ngày nay, phục vụ trực tiếp vào công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, tổ chức chính trị – xã hội, trong đó có hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN).

Hiện đại hóa công tác văn thư lưu trữ là một trong những tiền đề để đảm bảo cho công tác quản lý lưu trữ các hoạt động hành chính có chất lượng và hiệu quả, giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết; đồng thời, góp phần xây dựng hệ thống KBNN hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả và phát triển ổn định vững chắc hướng tới hình thành Kho bạc điện tử.

image

Quang cảnh khóa đào tạo tập huấn nghiệp vụ tại LB Nga

Trên cơ sở đó, trong những năm qua, Ban Lãnh đạo KBNN luôn chú trọng đến công tác ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động lĩnh vực nghiệp vụ trong hệ thống KBNN, trong đó có hoạt động văn thư lưu trữ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ điều hành công việc.

Theo đó, khóa học “Đào tạo phương pháp lưu trữ và bảo quản hồ sơ, tài liệu lưu trữ điện tử cho Kho bạc Nhà nước” của công chức, viên chức KBNN tại Viện đào tạo của Trường đại học Tài chính Liên Bang Nga là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm cụ thể hóa chương trình hành động về tiến trình điện tử hóa văn thư lưu trữ trong hệ thống KBNN để thực hiện tốt hơn nữa chức năng đảm bảo thông tin bằng văn bản. Thông qua đó, phục vụ công tác quản lý, điều hành của Lãnh đạo cũng như đảm bảo các công tác hoạt động nghiệp vụ xuyên suốt của hệ thống KBNN được an toàn, thông suốt và hiệu quả.

image

Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia

Khóa đào tạo bắt đầu từ ngày 29/11 đến ngày 10/12/2017 gồm có 15 cán bộ công chức thuộc KBNN. Tham gia khóa đào tạo, các học viên được các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực lưu trữ điện tử của Viện đào tạo của Trường đại học Tài chính Liên Bang Nga truyền đạt chia sẻ về những nội dung theo 07 chuyên đề gồm: quản lý nhà nước về công tác lưu trữ, lưu trữ điện tử tại Liêng bang Nga; tìm hiểu mô hình thực tế về tổ chức nhân sự, công tác quản lý lưu trữ, lưu trữ điện tử tại Trung tâm lưu trữ, Viện nghiên cứu Khoa học Liên bang Nga và tại Kho bạc Liêng bang Nga; từ đó, áp dụng vào điều kiện thực tế tại đơn vị mình; quy trình tạo lập tài liệu điện tử, lập hồ sơ điện tử và thực hành trên phần mềm hệ thống; kỹ năng xây dựng quy trình tiếp nhận luân chuyển kiểm soát chi qua mạng; đào tạo kiến thức về hạ tầng CNTT phục vụ cho việc tổ chức lưu trữ, tra cứu và số hóa tài liệu và thực hành trên phần mềm hệ thống; đào tạo quy trình xây dựng hệ thống lưu trữ tài liệu điện tử và thực hành trên hệ thống; đào tạo phương pháp bảo quản, tiếp cận khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ điện tử, cách thức tổ chức thông tin lưu trữ các dữ liệu điện tử và thực hành trên hệ thống.

image

PGS.TS. Lê Hùng Sơn - Giám đốc Trường Nghiệp vụ Kho bạc Việt Nam (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng ông Artyukhin Roman Evghenhievich Tổng Giám đốc Kho bạc Liên bang Nga và các chuyên gia

Bên cạnh đó, các công chức của KBNN Việt Nam được tham dự Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 tại thủ đô Moscow Liêng bang Nga. Tại Hội thảo, Tổng Giám đốc Kho bạc Liên bang Nga ông Artyukhin Roman Evghenhievich có phần trình bày về những nội dung bổ ích liên quan tới công tác lưu trữ điện tử và công nghệ số hóa lưu trữ.

Sau khóa học:“Đào tạo phương pháp lưu trữ và bảo quản hồ sơ, tài liệu lưu trữ điện tử cho Kho bạc Nhà nước”công chức KBNN Việt Nam được trang bị những kiến thức hiện đại về công tác văn thư, lưu trữ điện tử. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần triển khai, thực hiện hiệu quả công tác lưu trữ, bảo quản hồ sơ điện tử của hệ thống KBNN. Qua đó, công tác văn thư lưu trữ sẽ nâng tầm chuyên nghiệp hơn và đạt được những hiệu quả thiết thực phục vụ Chiến lược phát triển của hệ thống KBNN trong thời gian tới./.