Đoàn công tác Kho bạc Quốc Gia Lào sang tìm hiểu mô hình tổ chức hoạt động kho bạc nhà nước cấp huyện tại Hà Tĩnh - Việt Nam
Thực hiện chương trình hợp tác song phương giữa Kho bạc Nhà nước (KBNN) Việt Nam và Kho bạc Quốc Gia (KBQG) Lào năm 2017 đã được Bộ Tài chính hai nước phê duyệt, từ ngày 23/11 đến ngày 25/11/2017 tại thành phố Hà Tĩnh, đoàn công tác của KBQG Lào do ông SOMBUON  PHANDANUVONG - Phó Ban tổ chức hành chính KBQG Lào làm trưởng đoàn cùng các cán bộ của một số Kho bạc cấp huyện đã sang thăm và học tập kinh nghiệm về tổ chức hoạt động KBNN cấp huyện tại KBNN Hà Tĩnh – Việt Nam.

image

Ông Phan Đình Tý - Giám đốc KBNN Hà Tĩnh phát biểu tại buổi tiếp và làm việc cùng đoàn công tác KBQG Lào

Tham dự tiếp và làm việc với Đoàn công tác của KBQG Lào, về phía KBNN có bà Vũ Thanh Huyền – Vụ trưởng – Vụ Hợp tác Quốc tế. Về phía KBNN Hà Tĩnh có Ban lãnh đạo, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ chuyên môn và lãnh đạo một số KBNN Huyện thuộc KBNN Hà Tĩnh. Ông Phan Đình Tý - Giám đốc KBNN Hà Tĩnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác.

Trên cơ sở triển khai thực hiện các nội dung trong Biên bản ghi nhớ giữa KBNN Việt Nam và KBQG Lào về việc hỗ trợ tổ chức, triển khai kho bạc ngành dọc tại cấp huyện theo từng giai đoạn, bắt đầu từ năm 2017. Theo đó KBNN Việt Nam hỗ trợ KBQG Lào trong việc tư vấn xây dựng các văn bản pháp lý liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và hoạt động kho bạc cấp huyện thuộc KBQG Lào, trao đổi kinh nghiệm cũng như tư vấn hỗ trợ xử lý những khó khăn, vướng mắc khi triển khai kho bạc ngành dọc tại cấp huyện; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khảo sát, đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức cấp huyện của KBQG Lào tại một số KBNN địa phương của Việt Nam; KBNN Việt Nam hỗ trợ một phần trang thiết bị cho KBQG Lào nhằm phục vụ cho việc triển khai thí điểm ngành dọc tại kho bạc cấp huyện; phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Tài chính Việt Nam theo dõi và đánh giá việc triển khai ngành dọc của KBQG Lào.

image

Ông SOMBUON  PHANDANUVONG - Phó Ban tổ chức hành chính KBQG Lào phát biểu tại buổi làm việc tại KBNN Hà Tĩnh

Tại buổi tiếp và làm việc, Giám đốc KBNN Hà Tĩnh Phan Đình Tý nhiệt liệt chào mừng và chào đón đoàn công tác của KBQG Lào sang thăm, nắm bắt và học tập kinh nghiệm về tổ chức, phát triển hoạt động kho bạc nhà nước cấp huyện tại KBNN Hà Tĩnh – Việt Nam, đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của các bạn KBQG Lào.

Hai bên đã tiến hành trao đổi thống nhất chương trình, nội dung làm việc của Đoàn, trong đó tập trung vào trao đổi về đặc điểm, tình hình, cơ cấu tổ chức KBNN cấp huyện, một số quy trình nghiệp vụ chủ yếu cũng như: Kinh nghiệm về công tác quản lý các hoạt động nghiệp vụ KBNN cấp huyện; kinh nghiệm về việc tổ chức hoạt động của Kho bạc cấp huyện... Trong chương trình làm việc của Đoàn công tác KBQG Lào bên cạnh nội dung làm việc tại trụ sở KBNN Hà Tĩnh, đoàn công tác của KBQG Lào cũng được học tập, trao đổi và khảo sát thực tế tại KBNN Hương Khê, KBNN thị xã Kỳ Anh nắm bắt, thực hành các nghiệp vụ cụ thể tại KBNN cấp huyện về quy trình thu, chi NSNN; mối quan hệ nghiệp vụ giữa Kho bạc, Thuế, Hải Quan, Sở Tài chính trên địa bàn huyện với KBNN cấp trên và KBNN trực thuộc cũng như mối quan hệ trong khâu thanh toán, khâu thu chi ngân sách với các đơn vị có liên quan.

image

Quang cảnh buổi làm việc

Tại các buổi làm việc, Đoàn công tác KBQG Lào đã dành nhiều thời gian để trao đổi trực tiếp và chi tiết vào các vấn đề mà Đoàn công tác quan tâm muốn được tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm thực tế về hoạt động nghiệp vụ như: Công tác quản lý tài chính ngân sách, quy trình nghiệp vụ từ xây dựng, phân bổ dự toán ngân sách đến quá trình thu, chi ngân sách; quy trình xử lý luồng chứng từ, luồng tiền giữa các đơn vị sử dụng ngân sách với ngân hàng, cơ quan tài chính với KBNN. Đồng thời, Đoàn công tác KBQG Lào cũng khảo sát thực tế hệ thống thanh toán giữa KBNN với các hệ thống ngân hàng (thanh toán song phương; thanh toán liên ngân hàng…), khảo sát thực hành trực tiếp về nghiệp vụ quản lý ngân sách, kiểm soát chi và thanh toán tại các KBNN huyện.

Thông qua chương trình hợp tác giữa hai kho bạc, KBNN Việt Nam đang cụ thể hóa Bản cam kết về việc hỗ trợ tổ chức, triển khai kho bạc ngành dọc cấp huyện tại Lào bằng những chương trình hành động, kết quả thiết thực và hiệu quả thể hiện tình hữu nghị góp phần giúp hệ thống KBQG Lào ngày càng phát triển và tình đồng chí giữa hai quốc gia không ngừng được vun đắp và ngày càng phát triển, bền vững trong tương lai./.

image

Trao đổi nghiệp vụ tại KBNN cấp huyện

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại KBNN Hà Tĩnh