Nâng cao hiệu quả công tác Kiểm soát chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước Bảo Yên
Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, những năm qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bảo Yên - Lào Cai đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, KBNN cấp trên và cấp ủy chính quyền địa phương để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, chủ động đề xuất, tham mưu để tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý quỹ NSNN, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính, ngân sách trên địa bàn huyện.

Cùng với việc tăng cường phối hợp thực hiện công tác quản lý thu NSNN, KBNN Bảo Yên đã chú trọng thực hiện tốt công tác kiểm soát chi NSNN, đảm bảo các khoản chi đều có trong dự toán được duyệt, đúng đối tượng, chế độ, tiêu chuẩn, định mức; góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn NSNN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng.

KBNN BaoYen24102016_1.jpg
    Giao dịch, thanh toán với khách hàng tại KBNN Bảo Yên

Công tác quản lý và kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN Bảo Yên đã thực hiện tốt quy trình giao dịch một cửa, quy trình thanh toán vốn đầu tư XDCB và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư sử dụng NSNN; bám sát văn bản, hướng dẫn của Bộ Tài chính, KBNN, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi NSNN, kiên quyết từ chối các khoản chi không đúng chế độ quy định, không đủ hồ sơ, thủ tục thanh toán. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, báo cáo kịp thời cấp ủy chính quyền địa phương và KBNN tỉnh về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự toán NSNN hàng năm, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực để góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn. Lĩnh vực kiểm soát chi đầu tư XDCB được xác định là công việc nhạy cảm, phức tạp, dễ xảy ra tiêu cực, do vậy Ban Giám đốc KBNN Bảo Yên tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy trình, thủ tục thanh toán, tạm ứng vốn đầu tư XDCB, thời gian xử lý công việc để đảm bảo việc kiểm soát, thanh toán vốn được thực hiện đúng quy định. Các ý kiến phản ánh của chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng về tinh thần, thái độ giao dịch của cán bộ công chức được Ban Giám đốc KBNN Bảo Yên cầu thị tiếp thu, kịp thời chấn chỉnh và xử lý; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, đơn vị sử dụng ngân sách để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình kiểm soát, thanh toán các khoản chi NSNN. Tích cực tham mưu cho UBND huyện, cơ quan Tài chính thực hiện việc điều hành, quản lý NSNN đúng quy định từ khâu lập kế hoạch, thẩm tra, phân bổ, giao dự toán, chấp hành và quyết toán NSNN, đảm bảo giải ngân kịp thời cho các đơn vị, UBND các xã, thị trấn khi thanh toán, chi trả các khoản chi phục vụ phát triển KT - XH và thực hiện nhiệm vụ được giao. Đến hết quý III năm 2016, KBNN Bảo Yên đã thực hiện kiểm soát chi NSNN thường xuyên đạt gần 612 tỷ đồng (trong đó chi ngân sách cấp huyện, xã đạt gần 332 tỷ đồng, đạt gần 85,6% dự toán được giao); chi đầu tư XDCB đến hết tháng 9/2016 giải ngân đạt 23.264 triệu đồng, trong đó thuộc kế hoạch năm 2016 thanh toán qua KBNN Bảo Yên đạt 14.026 triệu đồng, thuộc kế hoạch năm 2015 kéo dài đạt 9.238 triệu đồng. Trong quá trình quản lý, kiểm soát chi thường xuyên NSNN, đã từ chối thanh toán 94 món với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng do thiếu thủ tục, sai mục lục ngân sách...

Để thực hiện tốt công tác quản lý quỹ NSNN, KBNN Bảo Yên cũng tăng cường quản lý tồn ngân, tồn quỹ ngân sách, tiền gửi của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo an toàn, đúng quy định. Số lượng khách hàng và tài khoản giao dịch tăng dần qua hàng năm, nhưng do đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác kế toán, thanh toán, thường xuyên cải tiến quy trình, thủ tục, trang thiết bị kỹ thuật thanh toán hiện đại, nêu cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ kế toán giao dịch đã tạo điều kiện thanh toán nhanh gọn, an toàn, tạo lòng tin với khách hàng. KBNN Bảo Yên cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện quản lý chất lượng mô hình khung theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, thực hiện nghiêm túc việc niêm yết các thủ tục hành chính, hồ sơ, mẫu biểu cho từng loại công việc tại trụ sở giao dịch; tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực chuyên môn như: Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS); hệ thống quản lý thu ngân sách Nhà nước (TCS); chương trình thanh toán song phương điện tử; Thanh toán Liên KB ... góp phần tạo điều kiện cho công tác quản lý thu, chi ngân sách, thanh toán ngày càng hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ của KBNN trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, đội ngũ CBCC Kho bạc Nhà nước Bảo Yên tiếp tục đoàn kết, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ NSNN, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH trên địa bàn huyện Bảo Yên./.

Nguyễn Khánh Tiến

(Kho bạc Nhà nước Bảo Yên)