Đẩy mạnh công tác cải cách Quản lý ngân quỹ
Lượt xem: 403
Đây là chủ đề của Hội thảo Khu vực về Quản lý ngân quỹ năm 2019 tại thủ đô Hà Nội sẽ được tổ chức trong 04 ngày từ 26/2-01/3/2019 do Kho bạc Nhà nước (KBNN) cùng Quỹ tiền tệ Quốc tế phối hợp tổ chức.

Đây là chủ đề của Hội thảo Khu vực về Quản lý ngân quỹ năm 2019 tại thủ đô Hà Nội sẽ được tổ chức trong 04 ngày từ 26/2-01/3/2019 do Kho bạc Nhà nước (KBNN) cùng Quỹ tiền tệ Quốc tế phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo dự kiến thu hút khoảng 50 đại biểu đến từ các nước trong khu vực thuộc Bộ Tài chính, Kho bạc và Cục Quản lý nợ của các quốc gia gồm: Ma-lai-xia, Thái Lan, Indonexia, Camphuchia... các chuyên gia kinh tế từ Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế.

image

Quang cảnh hội thảo chuyên đề hiện đại hóa kho bạc thông qua điện tử hóa/số hóa

Hội thảo là diễn đàn để Bộ Tài chính Việt Nam nói chung và KBNN Việt Nam nói riêng cùng với các nước thành viên, các chuyên gia, học giả quốc tế tham dự trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm về hoạt động nghiệp vụ quản lý ngân quỹ để từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm, những thành công của các nước cũng như định hướng, xu thế phát triển và hội nhập trong công tác cải cách quản lý tài chính công, hiện đại hóa kho bạc Nhà nước... Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để KBNN Việt Nam chia sẻ những thành quả phát triển của KBNN Việt Nam cũng như gián tiếp góp phần đưa hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với các bạn bè quốc tế.

Tiến trình toàn cầu hóa đã tác động mạnh mẽ lên tất cả các quốc gia, bao trùm lên tất cả các lĩnh vực, đối tượng trong xã hội, trong đó có lĩnh vực tài chính, vì vậy hội nhập quốc tế trở thành một xu thế tất yếu và bất cứ một nền kinh tế nào không muốn bị gạt ra ngoài lề của dòng chảy phát triển, đều phải nỗ lực hội nhập vào xu thế chung, điều chỉnh chính sách, cải cách mạnh mẽ mở cửa thị trường học tập lẫn nhau.

Hội thảo Khu vực về Quản lý ngân quỹ năm 2019 với chủ đề “Đẩy mạnh công tác cải cách Quản lý ngân quỹ”hứa hẹn thu hút đông đảo sự quan tâm của các học giả, các chuyên gia tài chính trong và ngoài nước, đây là cơ hội để nắm bắt những giải pháp được ứng dụng nhằm nâng cao công tác quản lý ngân quỹ trong môi trường hiện đại phục vụ chiến lược phát triển nền tài chính công của Việt Nam nói chung, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển KBNN trong việc quản lý điều hành ngân quỹ nhà nước nói riêng trong tương lai.

Việc phối hợp cùng tổ chức sự kiện thể hiện rõ sự quan tâm ủng hộ của Chính phủ, Bộ Tài chính trong tiến trình hội nhập quốc tế, thông qua hội thảo KBNN Việt Nam có được cơ hội nắm bắt, tiếp thu cũng như chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác cải cách Quản lý ngân quỹ, vai trò của quản lý ngân quỹ trong thực hiện ngân sách; những vấn đề, thách thức, nhân tố chính của quản lý ngân quỹ hiện đại... từ đó lựa áp dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại nâng cao công tác quản lý ngân quỹ, dự báo dòng tiền và phân tích lỗi, phát triển thị trường tiền tệ, xây dựng dự báo và tính toán lỗi dự báo... thông qua đó, chắt lọc, lựa chọn những giải pháp phù hợp trong việc triển khai vận dụng những sáng kiến thu được trong tiến trình hội nhập toàn cầu hóa và đưa những ý tưởng cụ thể hóa vào quản lý Quỹ NSNN đảm bảo chặt chẽ, an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm của KBNN trong thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách, tăng cường quản lý chi tiêu công, hiện đại hóa KBNN Việt Nam hướng tới hình thành kho bạc điện tử/kho bạc số theo lộ trình.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng là cơ hội để KBNN Việt Nam mở rộng và phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều nước, nhiều tổ chức tài chính quốc tế uy tín giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ hỗ trợ, tư vấn của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính thúc đẩy hội nhập và phát triển KBNN theo chủ trương chung của Chính phủ, Bộ Tài chính trong công cuộc cải cách và hiện đại hóa đất nước, phục vụ mục tiêu hoàn thiện và phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước ngày càng vững mạnh và đóng một vai trò quan trọng trong nền tài chính quốc gia./.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund, viết tắt IMF) được thành lập năm 1945 với tôn chỉ hoạt động là thúc đẩy sự hợp tác tiền tệ quốc tế, tăng cường ổn định ngoại hối, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cung cấp hỗ trợ tài chính tạm thời cho các nước hội viên để giảm nhẹ mức độ mất cân bằng trong cán cân thanh toán quốc tế. Hiện tổng số hội viên của IMF cho tới nay là 187 nước trong đó có Việt Nam.

Ba chức năng chính của IMF gồm: (1) Giám sát tình hình kinh tế tài chính toàn cầu cũng như của các nước hội viên và tư vấn cho nước hội viên về chính sách kinh tế; (2) Cung cấp hỗ trợ tài chính ngắn và trung hạn cho các nước hội viên gặp phải những khó khăn tạm thời về cán cân thanh toán và (3) Trợ giúp kỹ thuật.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 95
  • Trong tuần: 984
  • Tất cả: 577,047
Đăng nhập