Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019
Ngày 15/3, Hội báo toàn quốc năm 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội chủ trì khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Hội báo năm nay có chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh - Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, thành phố Hà Nội, đại diện các cơ quan báo chí và đông đảo bạn đọc.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đây là hoạt động truyền thống, sinh động, một sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí. Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh ba nhiệm vụ đối với những người làm công tác báo chí trong thời gian tới: Một là, tập trung tuyên truyền các vấn đề thời sự của đất nước, đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, để tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội.

Báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, vừa phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng của người dân.

Hai là, tăng cường quản lý hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò của báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tiêu cực, tự diễn biến, tự chuyển hóa, chủ động đấu tranh phản bác hiệu quả các luận điệu sai trái, các phần tử cơ hội cố tình chia rẽ đại đoàn kết dân tộc.

Ba là, chú trọng bồi dưỡng những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhanh chóng tiếp cận công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Mỗi nhà báo phải thể hiện tính cách mạng, chuyên nghiệp, có tinh thần hội nhập quốc tế, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

C:\Users\vietdd\Desktop\DSC09563.jpg

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo

Năm nay, Hội báo toàn quốc được tổ chức với tầm vóc và quy mô lớn hơn, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở trung ương, các hội địa phương; các cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, cùng với Khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí trung ương và các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh thành ở các Cụm thi đua và địa phương có gian trưng bày riêng.

Trong khuôn khổ Hội báo, Ban tổ chức sẽ trao 6 loại giải: "Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc"; "Bìa báo Tết đẹp"; "Giao diện đẹp"; "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi"; "Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí"; “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018”.

Cùng ngày, Hội báo sẽ diễn ra các hoạt động: Triển lãm ảnh Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và 20 năm Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam; Triển lãm "Sắc xuân trên mọi miền đất nước"; lễ tiếp nhận hiện vật Bảo tàng Báo chí Việt Nam; giới thiệu cuốn sách "Từ bến sông Nhùng"; tọa đàm "Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam".

C:\Users\vietdd\Desktop\DSC09626.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày của Liên chi hội Nhà báo ngành Tài chính

Liên chi hội Nhà báo ngành Tài chính với tổng số 8 đơn vị đã tham gia trưng bày tại Hội báo toàn quốc 2019 với nhiều ấn phấm báo chí số Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019.

Hội báo toàn quốc năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 15-17/3 tại Bảo tàng Hà Nội.