Hội nghị kinh tế và tài chính quốc tế lần thứ 8: Mở rộng cơ hội hợp tác Việt – Hàn
Lượt xem: 383
Hội nghị Kinh tế và tài chính quốc tế lần thứ 8 với chủ đề “Kế hoạch tăng trưởng thịnh vượng chung giữa Hàn Quốc và Việt Nam” vừa diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/3 đã thu hút hơn 200 nhà đầu tư, giới tài chính, nhà tư vấn Hàn Quốc. Hội nghị là cơ hội quan trọng để hai nước tìm kiếm sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung.

Hội nghị Kinh tế và tài chính quốc tế lần thứ 8 với chủ đề “Kế hoạch tăng trưởng thịnh vượng chung giữa Hàn Quốc và Việt Nam” vừa diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/3 đã thu hút hơn 200 nhà đầu tư, giới tài chính, nhà tư vấn Hàn Quốc. Hội nghị là cơ hội quan trọng để hai nước tìm kiếm sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung.

Hội nghị do Tập đoàn truyền thông EDAILY, Bộ Tài chính Việt Nam, Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSS) cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì và các tổ chức, hiệp hội tài chính của Hàn Quốc, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia Việt Nam (NFSC), Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đồng bảo trợ tổ chức.

D:\Dang Duc Viet\ANH SU KIEN\2019\Hoi nghi kinh te tai chinh lan thu 8\Retouch\_O4A3060.jpg

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại phiên khai mạc

Sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ và đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp.

Về thương mại, Hàn Quốc hiện nay là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 65,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,20 tỷ USD, tăng 22,8% và nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 47,5 tỷ USD, tăng hơn 1% so với năm 2017.

Về đầu tư, Hàn Quốc đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong 5 năm qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký hằng năm của Hàn Quốc luôn duy trì ở mức 7 - 9 tỷ USD. Hàn Quốc là đối tác ổn định dẫn đầu trong đầu tư vào Việt Nam.

Hiện tại, Hàn Quốc cũng là một trong các nhà tài trợ song phương lớn của Việt Nam. Các khoản vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc. Cho đến nay, số hiệp định vay của Chính phủ Hàn Quốc lên tới 55 hiệp định vay với tổng số vốn cam kết là 2 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam là một điểm đến lý tưởng cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia, trong đó có các tập đoàn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte. Trong 30 năm qua, đã có trên 27 nghìn dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt trên 335 tỷ USD, trong đó tổng vốn thực hiện đạt 185 tỷ USD. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã trở thành một thành phần kinh tế quan trọng của Việt Nam.

“Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung cải cách thể chế, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Việt Nam tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định.

Hội nghị đã trao đổi các thông tin về tiềm năng và cơ hội đầu tư ở Việt Nam, những điểm mạnh và nhu cầu đầu tư từ phía Hàn Quốc. Cũng có nhiều ý kiến trao đổi về cách thức làm thế nào và nên đầu tư vào đâu ở Việt Nam.

D:\Dang Duc Viet\ANH SU KIEN\2019\Hoi nghi kinh te tai chinh lan thu 8\Retouch\_O4A3192.jpg

Ông Kim Do Hyun - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương

“Cơ hội và đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước” là chủ đề một phiên thảo luận. Với kinh nghiệm đã hoạt động ở Việt Nam hơn 10 năm và là CEO của Công ty TNHH Chứng khoán Nhân thọ Mirae Asset Việt Nam- ông Kang Moon Kyung cho rằng, Việt Nam đang là mảnh đất của cơ hội vì Chính phủ Việt Nam đang xúc tiến mạnh mẽ quá trình cổ phần hóa DNNN với lộ trình chặt chẽ. Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Hiện tại, doanh nghiệp nhà nước chỉ chiếm 0,5% tổng số doanh nghiệp Việt Nam song vẫn chiếm tỷ trọng vốn lớn, tới 28,4%, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Xét về các tiêu chí lợi nhuận, bảo toàn vốn, doanh nghiệp nhà nước đã đạt kết quả tích cực.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài không mặn mà với các đợt thoái vốn nhà nước được cho là do tỷ lệ vốn nhà nước bán ra chưa cao nên nhà đầu tư nước ngoài lo ngại với tỷ lệ nắm giữ cổ phần hạn chế sẽ có rủi ro bị loại khỏi quyền tham gia điều hành chứ chưa nói đến quyền chi phối doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thời gian công bố thông tin quá ngắn - chỉ 20 ngày, không đủ để nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu về doanh nghiệp và một phần khiến doanh nghiệp có vốn nhà nước không có đủ thời gian để tìm kiếm và đàm phán với nhà đầu tư chiến lược.

Đề cập tới hợp tác trong lĩnh vực tài chính, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn cho rằng, Việt Nam thực sự mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc nắm bắt cơ hội tham gia tích cực vào chương trình cổ phần hóa của Việt Nam, tái cấu trúc lĩnh vực ngân hàng, cung ứng các dịch vụ tài chính ứng dụng công nghệ Fintech tại Việt Nam.

"Việc ứng dụng công nghệ Fintech để thực hiện "tài chính toàn diện" ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn do Việt Nam có cấu trúc dân số trẻ, hệ thống hạ tầng Internet tốt và tầng lớp trung lưu tăng nhanh", ông Hà Huy Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hà Huy Tuấn hy vọng, thông qua hội nghị tài chính quốc tế lần thứ 8, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ phát huy những kết quả đạt được, tìm ra nền tảng của sự phát triển trong tương lai, đề xuất được tầm nhìn mới về hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Theo đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon, mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc là mối quan hệ lý tưởng, có độ tin cậy cao, có sự tương đồng về văn hoá và lịch sử. Việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 cho thấy Việt Nam có vai trò quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là vấn đề lớn được cả thế giới quan tâm hiện nay, và dòng đầu tư đang có sự chuyển hướng sang Việt Nam.

Bởi vậy, ông Kim Do Hyon cho rằng Việt Nam cần có các chính sách kinh tế tài chính linh hoạt, chủ động để nắm bắt những cơ hội này, và bày tỏ hy vọng thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức tài chính nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, quan tâm, thúc đẩy hơn các lĩnh vực như mua bán sáp nhập DN, Fintech, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án công nghiệp… qua đó góp phần cải thiện cuộc sống người dân và phát triển kinh tế.

Riêng với lĩnh vực Fintech, đại sứ Hàn Quốc cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và lợi thế trong lĩnh vực này và các DN Hàn Quốc là những đối tác rất phù hợp với Việt Nam để phát triển Fintech cũng như ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 nói chung.

D:\Dang Duc Viet\ANH SU KIEN\2019\Hoi nghi kinh te tai chinh lan thu 8\Retouch\_O4A3137.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị kinh tế và tài chính Quốc tế lần thứ 8 tại Hà NộiThống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 457
  • Trong tuần: 792
  • Tất cả: 576,855
Đăng nhập