Bộ Tài chính làm rõ các thắc mắc về vấn đề xe công
Chiều ngày 02/7/2016, Bộ Tài chính tổ chức họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng cuối năm 2016. Thứ trưởng Vũ Thị Mai chủ trì buổi họp báo. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. Tại buổi họp, Bộ Tài chính đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến việc quản lý và sử dụng xe công đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trả lời thắc mắc về việc thanh lý 264 xe công sẽ được thực hiện như thế nào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản – Bộ Tài chính Tạ Thanh Tú cho biết: việc thanh lý 264 xe công sẽ thực hiện thanh lý tài sản công theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, tài sản công sẽ được hạch toán đầy đủ về nguyên giá, xác định giá trị tài sản, khi đủ điều kiện thì sẽ thực hiện thanh lý theo quy định.

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản cho biết việc thanh lý xe công sẽ phải đảm bảo theo giá thị trường và số tiền thu được sẽ đưa vào ngân sách. Bộ Tài chính cũng sẽ có những yêu cầu, báo cáo cụ thể số tiền thu được từ việc thanh lý 264 xe này. Việc thanh lý này do các bộ ngành và địa phương thực hiện nên cần phải có thời gian để tổng hợp và báo cáo số liệu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định tất cả các xe công khi được mua sắm hay thanh lý, hoặc khi có biến động về điều chuyển đều phải định kỳ báo cáo Bộ Tài chính. Với 264 xe công này, thanh lý phải có quy trình và thời gian, không phải khi thống kê ra, ngay lập tức có thể thanh lý được. Bộ Tài chính là cơ quan quản lý và báo cáo về vấn đề này, sẽ cung cấp thông tin cụ thể sau khi có kết quả.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì buổi họp báo

Trước thắc mắc của báo chí về việc người dân sẽ được mua thanh lý 264 xe công này như thế nào? Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết, việc thanh lý theo quy trình thủ tục, với hình thức bán đấu giá, thực hiện theo quy trình bán đấu giá, thực hiện công bố, công khai trên các website các bộ ngành, địa phương hoặc đăng trên các báo về đấu thầu về thanh lý bán tài sản công.

Liên quan đến quy định về việc sử dụng xe ôtô công, bà Tạ Thanh Tú cho biết thêm, thực hiện Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, với các chức danh Phó chủ tịch UBND các tỉnh (trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) chỉ được sử dụng xe ôtô dùng chung tại cơ quan và được sử dụng khi đi công tác, không được đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc; đối với lãnh đạo các Tổng cục có phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên được trang bị xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu xây dựng đề án về thực hiện khoán xe ô tô công theo lộ trình và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.