Bộ Tài chính: Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Lào trong xây dựng văn bản pháp luật về tài chính
Sáng 08/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng Thủ tướng nước CHDCND Lào do bà Xụ-văn-pheeng Búp-phả-vông – Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng dẫn đầu. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính gồm: Vụ Pháp chế, Vụ Chính sách Thuế; Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại, Văn phòng Bộ.

image

Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng bà Xụ-văn-pheeng Búp-phả-vông cùng đoàn công tác sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi những vấn đề cùng quan tâm về xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực tài chính, công tác phát triển hệ thống quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, các văn bản dưới luật về công tác tài chính ngân sách, về quy chế tổ chức quản lý nợ công, mối quan hệ giữa các chính sách tài chính với ngân hàng nhà nước, chính sách tài chính vĩ mô, quản lý thu chi ngân sách qua hệ thống điện tử, cũng như vấn đề xử lý nợ xấu…của Việt Nam trong thời gian qua.

Chia sẻ cùng đoàn về công tác xây dựng pháp luật tài chính của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Trong những năm qua, hệ thống pháp luật tài chính đã được xây dựng và hoàn thiện một cách tích cực và chủ động trong tất cả các lĩnh vực, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về dân sự - kinh tế, nhất là trong những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế, nhiều chính sách pháp luật tài chính đã được sửa đổi, bổ sung kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

image

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi những vấn đề cùng quan tâm về hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực tài chính của Việt Nam trong thời gian qua

Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được Chính phủ giao, chỉ tính trong giai đoạn từ 2011-2015, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, trình Quốc hội thông qua 16 dự án Luật, 04 Nghị quyết của Quốc hội, 03 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 99 Nghị định, 109 Quyết định và ban hành 1.099 Thông tư, Thông tư liên tịch (bình quân 1 năm là khoảng 250 – 300 văn bản). Riêng trong 11 tháng đầu năm 2016, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua 02 Luật, 01 Nghị quyết của Quốc hội, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội 01 Nghị quyết, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 34 Nghị định, 16 Quyết định và ban hành 295 Thông tư, Thông tư liên tịch. Trong đó, nhiều dự án Luật quan trọng liên quan tới quản lý Tài chính công như: Luật Quản lý Ngân sách Nhà nước, Luật quản lý vốn Nhà nước và Đầu tư kinh doanh, Luật Quản lý Nợ công, Luật Dự trữ Quốc gia, Luật Quản lý Thuế, Hải quan. Bên cạnh đó có nhiều Luật cụ thể liên quan tới từng sắc thuế như: Luật Thuế Xuất nhập khẩu, Thuế TTĐB, Thuế GTGT, Thuế TNDN, Thuế TNCN… Ngoài ra, đối với khối quy định pháp luật liên quan tới thị trường tài chính gồm có Luật Chứng khoán, Luật Kinh doanh Bảo hiểm, Luật Kế toán, Kiểm toán, Kiểm toán độc lập, Luật Quản lý Giá…

“Việc ban hành văn bản QPPL về tài chính được thực hiện trên nguyên tắc căn bản đó là luôn đảm bảo tính thống nhất và nhất quán trong chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính. Đồng thời chú trọng đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng liên quan nhằm tạo thuận lợi trong quá trình thẩm định, kiểm tra văn bản”. Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định.

image

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Lào, bà Xụ-văn-pheeng Búp-phả-vông phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác bà Xụ-văn-pheeng Búp-phả-vông – Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã dành thời gian tiếp đoàn. Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Lào thông báo với Thứ trưởng về kết quả chuyến thăm và làm việc, cũng như trao đổi kinh nghiệm với Văn phòng Chính phủ và Bộ Tư pháp Việt Nam về những nội dung liên quan tới công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật gắn với phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Bà Xụ-văn-pheeng Búp-phả-vông nhấn mạnh: Những bài học kinh nghiệm của Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong quá trình đổi mới hệ thống pháp luật của của Lào nói chung và đặc biệt là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Tài chính nói riêng./.