Đào tạo triển khai thí điểm đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN qua hệ thống KBNN”
Thực hiện kế hoạch triển khai thí điểm đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN qua hệ thống KBNN”, ngày 18.4.2017, tại Phú Thọ và Thừa Thiên – Huế, Trường Nghiệp vụ Kho bạc đã đồng thời mở các khóa đào tạo cho các cán bộ công chức là lãnh đạo, công chức phụ trách, thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chi và nhiệm vụ kế toán tại KBNN cấp tỉnh, cấp huyện, cấp phòng và lãnh đạo, cán bộ quản trị ứng dụng thuộc phòng Tin học KBNN cấp tỉnh. Khóa đào tạo này dành riêng cho các cán bộ công chức thuộc 2 địa phương Phú Thọ và Thừa Thiên – Huế, 2 đơn vị sẽ thực hiện thí điểm đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN” dự kiến bắt đầu từ ngày 01/5/2017.

Đào tạo tại KBNN Phú Thọ

Đào tạo tại KBNN Thừa Thiên – Huế

Theo chương trình đào tạo, các học viên sẽ được đào tạo trong khoảng thời gia 04 ngày với phương thức đào tạo trực tiếp đối với một số nội dung như: Về phần lý thuyết gồm các nội dung Quy trình kiểm soát chi theo đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN”; Sử dụng Mục lục ngân sách. Về phần thực hành khai thác sử dụng các chương trình ứng dụng gồm: Sử dụng chương trình Kế toán An ninh quốc phòng; sử dụng một số phân hệ của chương trình TABMIS liên quan đến đề án.

Thay mặt Lãnh đạo KBNN, phát biểu tại lễ khai mạc khóa đào tạo, ông Lê Hùng Sơn- Giám đốc trường Nghiệp vụ Kho bạc và ông Vũ Đức Hiệp – Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi KBNN đã nêu rõ: Việc nghiên cứu xây dựng và triển khai Đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách nhà nước qua hệ thống KBNN” là rất cần thiết và nhằm đến mục tiêu đảm bảo thực hiện hiệu quả trong công tác kiểm soát các khoản chi thông qua hệ thống KBNN và các nhiệm vụ mới được giao; để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hoá hoạt động KBNN theo định hướng, lộ trình đã xác định trong Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020. Trong quá trình triển khai đề án, các đơn vị liên quan cần đảm bảo một số yêu cầu sau:

Thứ nhất, không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chi ngân sách nhà nước trong toàn hệ thống và đảm bảo tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mới được giao (tổng hợp, lập quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm và tổ chức thực hiện tổng kế toán nhà nước).

Thứ hai, tách bạch giữa nghiệp vụ kiểm soát chi và nghiệp vụ kế toán, đảm bảo nguyên tắc mỗi phòng, bộ phận tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo đúng chức năng của mình.

Thứ ba, thông qua việc tổ chức lại công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo hướng tập trung, thống nhất trong toàn hệ thống để khắc phục các tồn tại, hạn chế của mô hình tổ chức công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước hiện nay và tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (trong đó có việc mở tài khoản, giao nhận hồ sơ, thanh toán qua mạng), tiến tới rút ngắn thời gian kiểm soát chi ngân sách nhà nước khi triển khai xong dịch vụ công trực tuyến và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong giao dịch thanh toán với các đơn vị KBNN.

Thứ tư, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, quy trình, chương trình phần mềm kiểm soát chi ngân sách nhà nước và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ khi thực hiện thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách nhà nước.

Ông Lê Hùng Sơn- Giám đốc trường Nghiệp vụ Kho bạc phát biểu tại KBNN Phú Thọ

Ông Vũ Đức Hiệp – Vụ trưởng Vụ KSC phát biểu tại KBNN Thừa Thiên – Huế

Bà Vương Thị Bảy- Giám đốc KBNN Phú Thọ phát biểu tại lễ khai mạc khóa đào tạo

image