Đoàn công tác Kho bạc Nhà nước Việt Nam làm việc với Kho bạc Quốc gia Lào nhằm hỗ trợ triển khai kho bạc ngành dọc tại cấp huyện
Thực hiện chương trình hợp tác song phương giữa Kho bạc Nhà nước (KBNN) Việt Nam và Kho bạc Quốc Gia (KBQG) Lào năm 2017 đã được Bộ Tài chính hai nước phê duyệt, từ ngày 06/11 đến ngày 10/11/2017 tại thủ đô Vientiane Lào, đoàn công tác của KBNN Việt Nam do bà Đặng Thị Thủy – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo và cán bộ chủ chốt một số đơn vị thuộc KBNN đã thăm và làm việc tại KBQG Lào.

image

Quang cảnh buổi làm việc

Chuyến công tác của Đoàn công tác KBNN Việt Nam lần này nằm trong nội dung Biên bản ghi nhớ giữa KBNN Việt Nam và KBQG Lào về việc hỗ trợ tổ chức, triển khai kho bạc ngành dọc tại cấp huyện theo từng giai đoạn, bắt đầu từ năm 2017. Theo đó KBNN Việt Nam hỗ trợ KBQG Lào trong việc tư vấn xây dựng các văn bản pháp lý liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và hoạt động kho bạc cấp huyện thuộc KBQG Lào, trao đổi kinh nghiệm cũng như tư vấn hỗ trợ xử lý những khó khăn, vướng mắc khi triển khai kho bạc ngành dọc tại cấp huyện; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khảo sát, đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức cấp huyện của KBQG Lào tại một số KBNN địa phương của Việt Nam; KBNN Việt Nam hỗ trợ một phần trang thiết bị cho KBQG Lào nhằm phục vụ cho việc triển khai thí điểm ngành dọc tại kho bạc cấp huyện; phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Tài chính Việt Nam theo dõi và đánh giá việc triển khai ngành dọc của KBQG Lào.

Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác KBNN Việt Nam, về phía KBQG Lào có bà Vanphone Phommasone - Tổng Giám đốc; ông Phutthakhanh  Khanhty – Phó Tổng  Giám đốc cùng lãnh đạo các Ban: Kế hoạch điều hành vốn; Kho quỹ; Tổ chức cán bộ; Kiểm soát chi; Công nghệ thông tin; Kế toán tổng hợp; Thanh tra và Kho bạc Thủ đô Vientiane. Tại buổi tiếp và làm việc, Tổng Giám đốc KBQG Lào nhiệt liệt chào mừng và chào đón Đoàn công tác của KBNN Việt Nam sang thăm và làm việc với KBQG Lào, cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Bộ Tài chính, KBNN Việt Nam, Ban lãnh đạo KBNN Việt Nam và cá nhân bà Đặng Thị Thủy cùng với các thành viên của Đoàn công tác.

image

Lãnh đạo hai kho bạc ký biên bản bàn giao và trao tặng thiết bị tin học nhằm hỗ trợ KBQG Lào triển khai kho bạc ngành dọc cấp huyện

Hai bên đã tiến hành trao đổi thống nhất chương trình, nội dung làm việc của Đoàn, trong đó tập trung vào trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý các hoạt động nghiệp vụ KBNN; kinh nghiệm về việc tổ chức hoạt động của Kho bạc cấp huyện; cùng KBQG Lào xem xét, rà soát hoàn thiện các văn bản pháp lý, quy trình nghiệp vụ, tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ của Kho bạc cấp huyện... Trong chương trình làm việc của Đoàn công tác KBNN Việt Nam sẽ tiến hành khảo sát thực tế tại 02 kho bạc huyện đã được thí điểm thành lập theo hệ thống ngành dọc để cùng KBQG Lào xem xét, đánh giá, rà soát hoàn thiện các văn bản pháp lý, quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức; công tác ứng dụng công nghệ thông tin nghiệp vụ Kho bạc tại cấp huyện; thăm quan trụ sở, xem xét việc bố trí cơ sở vật chất của Kho bạc mới thành lập; đặc biệt là việc xem xét mối quan hệ công tác giữa Kho bạc cấp huyện với các cơ quan hành chính đóng trên địa bàn và mối quan hệ thanh toán, thu chi ngân sách giữa KBQG cấp huyện với ngân hàng. Trong buổi làm việc tại Thủ đô Vientiane, Phó Tổng Giám đốc KBNN Việt Nam - Đặng Thị Thủy đã ký biên bản bàn giao và trao tặng thiết bị tin học nhằm hỗ trợ KBQG Lào triển khai kho bạc ngành dọc cấp huyện tại các đơn vị thuộc Kho bạc Thủ đô Vientiane; hai bên đã thảo luận, thống nhất nội dung đánh giá kết quả hợp tác năm 2017 và thống nhất nội dung kế hoạch hợp tác các năm tiếp theo để trình Bộ Tài chính hai nước phê duyệt.

Hai bên nhất trí nội dung đánh giá về chương trình hợp tác giữa Bộ Tài chính 2 nước, đặc biệt là kế hoạch hợp tác, hỗ trợ giữa KBNN Việt Nam với Kho bạc Quốc gia Lào rất tốt đẹp và đạt hiệu quả tích cực trong nhiều năm qua; qua đó đã thể hiện tình hữu nghị giữa 2 bên không ngừng được vun đắp và ngày càng phát triển một cách bền vững trong thời gian tới. Với tinh thần đó, KBNN Việt Nam và KBQG Lào sẽ tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch hợp tác hiệu quả và đa dạng hơn nữa để báo cáo Bộ Tài chính 2 nước phê duyệt, góp phần giúp hệ thống Kho bạc Quốc gia Lào ngày càng phát triển./.