Hệ thống Kho bạc Nhà nước tập huấn trực tuyến chuyển đổi Mục lục Ngân sách Nhà nước và công tác khóa sổ cuối năm
Triển khai thực hiện hệ thống Mục lục Ngân sách Nhà nước (MLNSNN) mới theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 của Bộ Tài chính (Thông tư 324) quy định có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 và thực hiện theo Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 có hiệu lực từ năm ngân sách 2017. Ngày 17/12/2017, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội nghị tập huấn chuyển đổi Mục lục Ngân sách Nhà nước và công tác khóa sổ cuối năm KBNN thông qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của KBNN, KBNN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bà Đặng Thị Thủy – Phó Tổng Giám đốc KBNN chủ trì và điều hành Hội nghị.

image

Bà Đặng Thị Thủy – Phó Tổng Giám đốc KBNN phát biểu khai mạc hội nghị tại điểm cầu trung tâm

Thực hiện theo Thông tư số 324 có hiệu lực từ năm 2017 đối với Bảng chuyển đổi số 01/BCĐ và hiệu lực toàn bộ từ năm 2018. Theo đó, từ cuối năm 2017, các đơn vị KBNN phải thực hiện công tác chuyển đổi MLNSNN để thực hiện áp dụng hệ thống MLNSNN mới kể từ ngày 01/01/2018. Đây là đợt chuyển đổi trên phạm vi rộng, diễn ra đồng thời trong toàn hệ thống KBNN cũng như tác động đến toàn bộ các đơn vị giao dịch với KBNN nên cần phải được hướng dẫn trên toàn quốc để đảm bảo thực hiện áp dụng được thông suốt.

Trên cơ sở đó, Hội nghị trực tuyến về tập huấn chuyển đổi MLNSNN và công tác khóa sổ cuối năm 2017 của hệ thống KBNN là bước chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng đáp ứng tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Bộ Tài chính giao. Năm 2017, là năm đầu tiên thực hiện công tác khóa sổ cuối năm và chuyển nguồn đầy đủ theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015... và cũng là năm đánh dấu hệ thống KBNN thực hiện chuyển đổi MLNSNN mới ban hành kèm theo Thông tư số 324 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.

image

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trung tâm

Với mục tiêu đảm bảo tổ chức triển khai thành công nhiệm vụ nêu trên, Hội nghị tập trung giới thiệu và thảo luận kỹ lưỡng những nội dung như: Thực hiện hạch toán, xử lý số liệu TABMIS trong thời gian chuyển đổi mục lục NSNN áp dụng từ năm 2018. Đặc biệt là tập trung vào nội dung về nguyên tắc chuyển đổi; làm sạch dữ liệu trước khi chuyển đổi; bút toán chuyển đổi; hạch toán kế toán trong thời gian chỉnh lý quyết toán sau thời điểm chuyển đổi 01/01/2018; xử lý các giao dịch ngoại tệ; xử lý giao dịch thanh toán...

Bên cạnh đó, đại diện Cục Kế toán Nhà nước và các đơn vị có liên quan đã ghi nhận và giải đáp các ý kiến tham gia đóng góp thiết thực và trách nhiệm cao của các KBNN tỉnh, thành phố về những nội dung của Hội nghị cũng như đưa ra nhiều tình huống thực tế có thể xảy ra khi thực hiện triển khai khi áp dụng. Hội nghị dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đồng thời giải đáp thấu đáo, thông qua đó đã đóng góp chung vào sự thành công của Hội nghị.

image

Một số điểm cầu trực tuyến tại KBNN tỉnh, thành phố

Theo bà Đặng Thị Thủy – Phó Tổng Giám đốc KBNN, để góp phần chuyển đổi MLNSNN và công tác khóa sổ cuối năm 2017 được triển khai thực hiện có hiệu quả và thành công, các đơn vị thuộc cơ quan KBNN và KBNN các tỉnh, thành phố cần tập trung, khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

Đối với các đơn vị thuộc cơ quan KBNN

Các đơn vị thuộc KBNN phối hợp chặt chẽ trong công tác triển khai thực hiện theo MLNSNN mới cũng như trong công tác hỗ trợ KBNN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Cục Công nghệ thông tin bố trí nguồn nhân lực đảm bảo các chương trình ứng dụng nghiệp vụ được vận hành thông suốt, đặc biệt là hệ thống lõi TABMIS ổn định về hiệu năng xử lý trong thời gian cao điểm đảm bảo các giao dịch được thông suốt, an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, KBNN cũng phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành trong công tác triển khai thực hiện và hướng dẫn điều chuyển nguồn ngân sách; số dư tạm ứng; số dư dự toán... ngoài ra KBNN phối hợp với các Sở Tài chính, KBNN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác khóa sổ kế toán niên độ 2017 trên TABMIS đúng theo quy định.

image

Lãnh đạo KBNN quán triệt các công tác thực hiện khóa sổ cuối năm

Đối với KBNN các tỉnh, thành phố:

Tiếp tục thực hiện việc diễn tập chuyển đổi MLNSNN trên hệ thống để sẵn sàng phục vụ chuyển đổi chính thức, đặc biệt là chấp hành đúng nguyên tắc điều chỉnh, của từng nghiệp vụ hạch toán chính xác trên môi trường TABMIS 2017, TABMIS 2018. Trong quá trình diễn tập cho đến khi chuyển đổi chính thức, nắm bắt những vướng mắc, kịp thời đề xuất với KBNN hoàn thiện quy trình nghiệp vụ và ứng dụng vào chương trình hướng tới thực hiện chuyển đổi dữ liệu thành công, đảm bảo từ ngày 02/01/2018 vận hành chương trình TABMIS 2018 được thông suốt.

Qua hội nghị trực tuyến đã cho thấy, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của hệ thống KBNN đã tạo thế chủ động trong công tác triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách tài chính mới, trong đó có chuyển đổi MLNSNN được KBNN thực hiện theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra và hy vọng công tác khóa sổ, quyết toán cuối năm 2017 thành công tốt đẹp./.