Hệ thống Kho bạc Nhà nước thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác
Thực hiện nghiêm chủ trương của Chính phủ về chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác của các Tổng cục và các Cục (và đơn vị tương đương) tại địa phương. Ngày 11/05/2017, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã ban hành Quyết định số 1983/QĐ-KBNN quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác trong hệ thống KBNN. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc Bộ Tài chính thực hiện việc khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác đối với các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, từ ngày 15/5/2017, hệ thống KBNN sẽ áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác (bao gồm cả đi họp) đối với các chức danh lãnh đạo có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô phục vụ công tác khi đi công tác theo quy định tại Điều 7 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 04/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, gồm các chức danh: Phó Tổng Giám đốc, Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng, Cục trưởng, Phó Cục trưởng và tương đương của các đơn vị, bao gồm cả các đơn vị sự nghiệp thuộc cơ quan Kho bạc Nhà nước; Giám đốc và Phó Giám đốc KBNN các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Về phạm vi áp dụng, chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác được áp dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội đối với các chức danh lãnh đạo có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô phục vụ công tác khi đi công tác của cơ quan KBNN và KBNN Hà Nội; trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đối với Giám đốc và Phó giám đốc KBNN thành phố Hồ Chí Minh; trên địa bàn thành phố, thị xã thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi các đơn vị đóng trụ sở làm việc đối với Giám đốc và Phó Giám đốc KBNN tỉnh, thành phố còn lại (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh). Quy định khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác không áp dụng đối với xe chuyên dùng.

Đồng thời, Quyết định cũng nêu rõ mức khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đi công tác như sau: Mức khoán đi công tác (đồng/tháng) = Đơn giá khoán (đồng/km) x Khoảng cách thực tế đi công tác hàng tháng của từng chức danh (km).

Trong đó, đơn giá khoán là 13.000 đồng/km. Trường hợp, các tỉnh, thành phố thông báo đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung khi đi công tác trên địa bàn, các đơn vị có trách nhiệm thực hiện theo thông báo của địa phương và báo cáo việc thực hiện về Kho bạc Nhà nước để báo cáo Bộ Tài chính. Khoảng cách thực tế đi công tác là số km thực tế khi đi công tác hàng tháng (số km từ trụ sở cơ quan đến địa điểm công tác) của từng chức danh được xác định trên cơ sở lịch trình công tác thực tế của chức danh được thủ trưởng đơn vị xác nhận.

Bên cạnh đó, Quyết định cũng nêu rõ các đơn vị thuộc cơ quan Kho bạc Nhà nước và Kho bạc Nhà nước Hà Nội có trách nhiệm thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định tại Quyết định số 1715/QĐ-KBNN ngày 27/4/2017 của Tổng Giám đốc KBNN. Kho bạc nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm ban hành chế độ khoán, quy định cụ thể về cách xác định và phương thức chi trả số tiền khoán kinh phí sử dụng xe khi đi công tác tại đơn vị mình theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 687/QĐ-BTC ngày 19/4/2017 và Quyết định số 824/QĐ-BTC ngày 09/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; đảm bảo nguyên tắc việc khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung phải đúng đối tượng, không phát sinh tăng chi phí hành chính hàng năm, không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, báo cáo việc ban hành quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô khi đi công tác tại đơn vị mình và tình hình thực hiện về Kho bạc Nhà nước trước ngày 5/6/2017 để tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính. Các quy định trước đây trái với Quyết định này đều bãi bỏ./.