KBNN tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt công tác Kiểm soát chi ngân sách nhà nước cuối năm 2016
Sáng ngày 23/12/2016, tại trụ sở Kho bạc Nhà nước (KBNN), KBNN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt công tác Kiểm soát chi ngân sách nhà nước cuối năm 2016.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu trung tâm (Hà Nội), về phía Bộ Tài chính có ông Vũ Hoàng Nam - Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, bà Dương Quỳnh Lê – Trưởng phòng Đa phương, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại. Về phía KBNN có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Hồng chủ trì và điều hành Hội nghị, cùng đại diện một số đơn vị thuộc KBNN. Về phía KBNN các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại 63 điểm cầu trực tuyến có Ban Lãnh đạo, Lãnh đạo các Phòng, Lãnh đạo KBNN cấp huyện và các cán bộ làm công tác Kiểm soát chi, kế toán giao dịch KBNN các tỉnh, thành phố.

Ông Nguyễn Việt Hồng - Phó Tổng Giám đốc KBNN chủ trì và điều hành Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự trực tuyến KBNN đã được nghe đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính, Vụ Kiểm soát chi (KSC) KBNN trình bày những nội dung mới của Thông tư số 111/2016/TT-BTC ngày 30/6/2016 của Bộ Tài chính về quản lý tài chính đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài; Quy trình ghi thu, ghi chi (GTGC) theo Thông tư số 111/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính trong đó chú trọng các công tác Kiểm soát chi và hạch toán GTGC vốn ODA và vốn vay ưu đãi qua KBNN, cũng như các quy định về quản lý vốn ODA; kế hoạch quản lý, phân bổ vốn ODA; hình thức KSC và phương hướng xử lý; công tác KSC vốn ODA tại KBNN; hạch toán GTGC tại KBNN; phương pháp kế toán GTGC vốn ODA và công tác đối chiếu xử lý cuối năm. Bên cạnh những nội dung trên, đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính, Vụ KSC - KBNN hướng dẫn các KBNN tỉnh, thành phố thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về công tác khóa sổ, quyết toán ngân sách trong những ngày cuối năm 2016 cụ thể: Về công tác đối chiếu số liệu: thực hiện rà soát, đối chiếu số liệu 12 tháng theo các nội dung công việc; chủ động phối hợp với cơ quan Thuế, Hải quan, Sở Tài chính... tại địa phương, thực hiện rà soát, đối chiếu số liệu chi hoàn thuế GTGT, thuế GTGT hoàn trả thừa; số liệu về chi kinh phí ủy quyền, đối chiếu số liệu giữa kế toán và KSC và đối chiếu số liệu với đơn vị sử dung ngân sách (ĐVSDNS) theo đúng quy định. Về công tác khóa sổ: khóa sổ thanh toán thực hiện giao dịch cả những ngày nghỉ với các hệ thống thanh toán của ngân hàng nhà nước, thanh toán song phương điện tử và thanh toán liên kho bạc; khóa sổ kế toán và xử lý kinh phí cuối năm 2016 theo nguyên tắc, thời gian khóa sổ thực hiện vào cuối giờ ngày 31/12/2016, thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 108/2008/TT-BTC, Thông tư số 319/2016/TT-BTC ngày 13/12/2016 quy định việc xử lý chuyển nguồn NSNN năm 2016 sang 2017.

Các điểm cầu tại 63 KBNN các tỉnh, thành phố

Sau khi nghe phổ biến các nội dung có liên quan, các đại biểu tại 63 điểm cầu trực tuyến của KBNN các tỉnh, thành phố đã tích cực trình bày, tham luận và xin ý kiến chỉ đạo về các vấn đề phát sinh, vướng mắc và hướng xử lý trong quá trình chi NSNN như công tác Kiểm soát chi thường xuyên, chi đầu tư... đã được Lãnh đạo KBNN ghi nhận và chỉ đạo các đơn vị có liên quan trả lời trực tiếp tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Lãnh đạo KBNN, Phó Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Việt Hồng đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao về những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công chức KBNN các tỉnh, thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Trong năm 2016, KBNN các tỉnh, thành phố đã bám sát các văn bản, hướng dẫn của Bộ Tài chính, KBNN, thực hiện kiểm soát chặt chẽ các khoản chi NSNN, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực để góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách, cũng như kiên quyết từ chối thực hiện các khoản chi của các đơn vị, chủ đầu tư không đúng chế độ quy định, không đủ hồ sơ, thủ tục thanh toán. Bên cạnh đó, KBNN các tỉnh, thành phố cũng đã chủ động phối hợp, báo cáo kịp thời cấp ủy chính quyền địa phương và KBNN về những khó khăn, vướng mắc, cũng như tham mưu nhằm tăng cường sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy trình, thủ tục thanh toán, tạm ứng vốn đầu tư cũng như thời gian xử lý công việc để đảm bảo việc kiểm soát, thanh toán vốn được thực hiện đúng quy định. Trên cơ sở đó, phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Tổng Giám đốc KBNN đề nghị toàn thể công chức viên chức KBNN tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao năm 2017 nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý quỹ NSNN, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước nói chung và của ngành Kho bạc nói riêng./.