Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 của Bộ Tài chính
Ngày 13/12/2016, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 của Bộ Tài chính tại Quyết định số 2651/QĐ-BTC. Kế hoạch ban hành nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin pháp luật, nhất là các luật mới ban hành đến cán bộ, công chức ngành tài chính; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để nắm bắt và tổ chức thực thi hiệu quả.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo đó, yêu cầu đặt ra với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 là bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính 2017, phát huy thế mạnh của từng đơn vị và huy động sự tham gia tích cực của báo, tạp chí ngành; gắn hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật với hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, công tác soạn thảo văn bản, hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người dân và doanh nghiệp; phát huy vai trò chủ động tham mưu, tư vấn của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Tài chính; vai trò tham mưu của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Về nội dung và hình thức tuyên truyền nêu rõ: Tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các đối tượng về tình hình và kết quả xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật tài chính trong năm 2016, 2017 và định hướng đến năm 2020, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cử cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn, phổ biến giáo dục pháp luật do Bộ Tài chính tổ chức, đăng tải nội dung các văn bản và đề cương giới thiệu văn bản trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính, Website phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ Tư Pháp, viết bài trên báo giấy, báo điện tử. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Tài chính sẽ tổ chức phổ biến, tuyên truyền các luật, pháp lệnh như Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán, Luật ban hành văn bản quy phạp pháp luật năm 2015.

Bên cạnh đó, cần phổ biến, tuyên truyền về kết quả thực thi đơn giản hóa TTHC theo Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ; tình hình triển khai và kết quả thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ khác như: Tổ chức các hoạt động triển khai “Ngày pháp luật Tài chính” và “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức biên soạn, in ấn các tài liệu, ấn phẩm, tờ rơi, sách hệ thống hóa văn bản QPPL./.