Kho bạc Nhà nước đại diện Bộ Tài chính dự Lễ khánh thành Khu di tích cơ quan Ban kinh tài tỉnh Gia Lai

Sáng 29-4, Sở Tài chính Tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành Khu di tích cơ quan Ban Kinh tài tỉnh Gia Lai (1959-1975) tại làng Sơ Lam, xã Krong, huyện Kbang.

Tham dự Lễ khánh thành có ông Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành Tài chính, Ngân hàng và nguyên lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các đơn vị thuộc Ban Kinh tài (Tài mậu) qua các thời kỳ tại Gia Lai. Về phía đại diện ngành Tài chính có ông Bùi Mạnh Quân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài vụ Quản trị Kho bạc Nhà nước thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước tham dự.

Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong trước đây gọi là Căn cứ địa cách mạng Khu 10, một địa điểm quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh nhà. Nơi đây, các cơ quan đầu não của tỉnh đã có thười gian làm việc trong suốt hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975). Mặc dù bị kẻ thù huy động nhiều phương tiện, lực lượng và dùng đủ mọi cách để đánh phá nhưng Căn cứ địa cách mạng Khu 10 luôn đứng vững. Tập thể cấp ủy, cán bộ, đảng viên đã bám trụ, dựa vào dân, gây dựng phong trào, phát động và tổ chức Nhân dân đứng lên đấu tranh cách mạng. Biết bao đồng bào, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đã kiên cường vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách ác liệt, chiến đấu anh dũng, cống hiến xương máu và tuổi thanh xuân trên mảnh đất này.

Không chỉ là nơi diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của Tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Gia Lai (giai đoạn 1954-1975), Căn cứ địa cách mạng Khu 10 còn là nơi thể hiện “tình quân dân cá nước” sâu sắc với tinh thần “dốc tất cả” để đánh thắng quân thù. Trong đó, có sự đóng góp công sức không nhỏ của các cán bộ của Ban Kinh tài-nay là ngành Tài chính, Ngân hàng và các đơn vị công thương, nông nghiệp.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ ngay tại Căn cứ địa cách mạng Khu 10, ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định: “Quá khứ, hiện tại và tương lai luôn là một dòng chảy không ngừng. Càng biết trân trọng quá khứ, lịch sử thì hiện tại mới có thể phát triển bền vững. Trên con đường đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chúng ta cũng không quên tu tạo và bảo tồn, xây dựng những địa điểm có giá trị quan trọng trong việc giáo dục truyền thống yêu nước. Vì vậy, việc khánh thành Khu di tích cơ quan Ban Kinh tài tỉnh Gia Lai vừa là tâm nguyện của cả một thế hệ các bác, cô, chú cán bộ, nhân viên Ban Kinh tài, vừa để thế hệ đi sau được thừa hưởng thành quả cách mạng được đánh đổi bằng sự hy sinh xương máu. Từ đó, có trách nhiệm giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị những di tích lịch sử”.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai và Bộ Tài chính nhằm tri ân các bậc tiền nhân và tiếp lửa truyền thống cho thế hệ mai sau, từ tháng 10-2018, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai đã tổ chức đoàn công tác đi khảo sát thực địa, chọn vị trí xây dựng nhà bia do ông Phạm Hồng Nam-nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai làm trưởng đoàn.

Vị trí xây dựng nhà bia tưởng niệm Ban Kinh tài được xây dựng trong quần thể Khu căn cứ cách mạng của tỉnh ở xã Krong, huyện Kbang. Nơi đây còn lưu dấu các nền nhà, hầm trú ẩn, kho tiền, đối diện cánh đồng 3 ha bên kia bờ sông Ba-nơi mà cán bộ, nhân viên Ban Kinh tài đã khai hoang sản xuất tự túc và tích trữ lương thực, trường kỳ kháng chiến cho đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sở Tài chính Gia Lai đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan trong ngành Tài chính, Ngân hàng tỉnh bao gồm: Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Cục Thuế, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên, Công ty Xổ số kiến thiết, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương để triển khai, thực hiện xây dựng công trình Khu di tích cơ quan Ban Kinh tài tỉnh Gia Lai (1959-1975) bao gồm 2 giai đoạn với tổng giá trị đầu tư 3,52 tỷ đồng do cán bộ, công chức ngành Tài chính ủng hộ và Kho bạc Nhà nước hỗ trợ kinh phí.

Tại lễ khánh thành Khu di tích cơ quan Ban Kinh tài tỉnh, ông Nguyễn Anh Dũng-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính-khẳng định: “Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, công trình Khu di tích cơ quan Ban Kinh tài tỉnh Gia Lai nhằm tri ân các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu để giành độc lập, tự do cho ngày hôm nay. Công trình này cũng là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, ý thức tự lực tự cường, tình yêu quê hương đất nước đối với cán bộ ngành Tài chính, Ngân hàng”.

VK