10 sự kiện nổi bật của hệ thống Kho bạc Nhà nước năm 2020

Năm 2020 là năm cuối để hoàn thành toàn diện các Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2020. Chính vì vậy hệ thống Kho bạc Nhà nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào thành công chung của toàn ngành Tài chính.

Ảnh minh họa. (Ảnh: M.P)

Sau đây là 10 sự kiện nổi bật của hệ thống Kho bạc Nhà nước trong năm 2020:

1. Hệ thống Kho bạc Nhà nước hoàn thành kết nối 100% đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước thuộc đối tượng giao dịch qua Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 và tích hợp thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính. Qua đó đã nâng cao hiệu quả kiểm soát chi và sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, góp phần cùng cả nước ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-10 -19.

2. Chính phủ ban hành Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/1/2020 quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước, đã tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ và đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả, cải cách hành chính Nhà nước trong lĩnh vực quản lý ngân sách nhà nước.

3. Kỷ niệm 30 năm chặng đường xây dựng và phát triển (1/4/1990-1/4/2020), hệ thống Kho bạc Nhà nước đã được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đã đạt được, góp phần cùng ngành Tài chính hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

4. Kho bạc Nhà nước triển khai thực hiện công tác quản lý, điều hành ngân quỹ nhà nước an toàn, hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực tài chính Nhà nước; dự kiến đến 31/12/2020 sẽ đóng góp vào Ngân sách Trung ương đủ 3.000 tỷ đồng từ nguồn thu hoạt động ngân quỹ của Kho bạc Nhà nước.

5. Thực hiện công tác cải cách, sắp xếp, tổ chức bộ máy Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh, sáp nhập một số Kho bạc Nhà nước cấp huyện thành Kho bạc Nhà nước khu vực theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Kho bạc Nhà nước theo hướng cải cách hành chính, tinh gọn, hiệu lực hiệu quả.

6. Hệ thống Kho bạc Nhà nước triển khai nhiệm vụ tổng hợp, lập Báo cáo Tài chính Nhà nước năm 2018 theo đúng quy định của Luật Kế toán và kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2020.

7. Đại hội Đại biểu Đảng bộ Kho bạc Nhà nước các cấp trong toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước thành công tốt đẹp với phương châm hành động Cải cách - Đổi mới - Hiện đại - Phát triển.

8. Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến hệ thống Kho bạc Nhà nước lần thứ V và đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

9. Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) giữ chức vụ Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (tháng 9/2020).

10. Kho bạc Nhà nước bảo vệ thành công đề tài cấp Bộ về Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước giai đoạn 2021-2030./.

KBNN Lào Cai