Kết quả kiểm soát chi vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn chương trình mục tiêu

Năm 2012 là năm đầu thực hiện Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ  tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn NSNN và vốn TPCP, trong đó có các quy định mới về quản lý và phân cấp đầu tư, về bố trí vốn và tổng hợp, giao kế hoạch vốn đầu tư NSNN, vốn TPCP năm 2012 và giai đoạn 2012-2015. Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tái cơ cấu đầu tư và Chỉ thị 1792/CT-TTg đã có tác động lớn đến tình hình triển khai kế hoạch và giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm KBNN Lào Cai đã phối hợp với Sở Tài chính và các ngành có liên quan chủ động tổ chức triển khai, tập trung vào các biện pháp chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, tăng cường công tác quản lý và kiểm soát thanh toán để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư năm 2012. Công tác thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn Chương trình mục tiêu, vốn sự nghiệp được kiểm soát soát chặt chẽ, đúng quy trình. Kết quả giải ngân trong năm như sau:

- Kế hoạch nhận: 6.166 tỷ đồng, đến 31/12/2012 thanh toán đạt 4902 tỷ đồng, bằng 79,51% kế hoạch đã nhận. Trong đó:

- Dự án Trung ương quản lý:  Kế hoạch nhận: 1.492 tỷ đồng, thanh toán đạt 1.396 tỷ đồng, bằng 93,56% kế hoạch đã nhận.

- Dự án địa phương quản lý: Kế hoạch nhận: 4.674 tỷ đồng, thanh toán đạt 3.506 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch đã nhận.

Nguồn vốn còn lại chuyển sang thanh toán trong tháng 01/2013; đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công trình lâm sinh thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng  giai đoạn 2011- 2020 thuộc nguồn vốn NSNN và các dự án chương trình mục tiêu quốc gia năm 2012 được phép giải ngân, thanh toán đến 31/3/2013. Đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng  kinh tế  xã hội của các huyện nghèo theo nghị quyết 30a /2008/ NQ-CP và  quyết định số 615/QĐ-CP, thời  hạn thực hiện và thanh toán vốn đầu

( gồm vốn đầu tư NSNN và vốn trái phiếu chính phủ) được thực hiện đến hết ngày 30/6 năm tiếp theo của kế hoạch ( quy định tại công văn số 6076/BTC-ĐT ngày 8/5/2012 của Bộ tài chính.) Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ kế hoạch 2012 thực  hiện theo công văn hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài chính.

Bên cạnh việc quyết liệt trong đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư, KBNN Lào Cai cũng rất quan tâm, tập trung đôn đốc chủ đầu tư trong việc thanh toán tạm ứng, đặc biệt là các khoản tạm ứng giải phóng mặt bằng kéo dài chưa thu hồi của các năm trước, cũng như công tác quyết toán công trình hoàn thành để tất toán tài khoản./.