Ban Quản lý dự án khu vực miền Bắc thuộc Kho bạc Nhà nước chính thức hoạt động từ ngày 01/01/2018
Ngày 02/01/2018, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Lễ công bố hoạt động chính thức của Ban quản lý dự án (QLDA) khu vực miền Bắc. Tham dự về phía Bộ Tài chính có bà Ngô Thị Nhung, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch Tài chính, ông Phạm Hoàng Long, Phó Trưởng Ban Đầu tư xây dựng, bà Trần Thị Thu, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ; về phía KBNN có ông Nguyễn Hồng Hà - Tổng Giám đốc chủ trì Hội nghị, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị cơ quan KBNN và toàn thể công chức Ban QLDA.

Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà phát biểu chỉ đạo

Tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Quang - Phó Giám đốc phụ trách Ban QLDA đã trình bày báo cáo kết quả công tác chuẩn bị đưa Ban QLDA khu vực miền Bắc vào hoạt động và kế hoạch công tác quản lý dự án năm 2018 của Ban QLDA.

Theo báo cáo, về chủ trương thành lập Ban QLDA căn cứ theo Quyết định số 2227 ngày 30/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ủy quyền thành lập Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, khu vực; Công văn số 14586 ngày 30/10/2017 của Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Nghị định số 42 của Chính phủ về Ban quản lý dự án chuyên ngành, khu vực, Kho bạc Nhà nước dự kiến thành lập 03 Ban quản lý dự án khu vực để thực hiện nhiệm vụ quản lý các dự án XDCB trong hệ thống KBNN. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các dự án xây dựng trụ sở Kho bạc cấp huyện tạm dừng triển khai thực hiện để sắp xếp lại tổ chức thành Kho bạc khu vực. Trước mắt, KBNN thành lập Ban QLDA khu vực miền Bắc để giúp Chủ đầu tư là các đơn vị KBNN quản lý các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn các tỉnh miền Bắc và các dự án đầu tư xây dựng khác được Tổng Giám đốc KBNN giao quản lý.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc KBNN đã thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Quyết định số 2699/QĐ-BTC ngày 28/12/2017 thành lập Ban quản lý dự án khu vực miền Bắc và Quyết định số 2700/QĐ-BTC ngày 28/12/2017 về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý dự án khu vực miền Bắc.

Ông Phạm Hồng Quang trình bày báo cáo

Ban QLDA miền Bắc thực hiện các chức năng theo Quyết định thành lập Ban QLDA và theo hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 7 của Thông tư số 16 của Bộ Xây dựng: (1) Làm chủ đầu tư một số dự án được Tổng Giám đốc KBNN giao; (2) Quản lý các dự án đầu tư xây dựng của KBNN trên địa bàn các tỉnh miền Bắc và các dự án đầu tư xây dựng khác được Tổng Giám đốc KBNN giao quản lý; (3) Thực hiện các chức năng khác khi được người quyết định thành lập Ban QLDA giao.

Ban QLDA có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ trong công tác quản lý dự án theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau: (1) Thực hiện các nhiệm vụ quản lý dự án; (2) Thực hiện các nhiệm vụ của chủ đầu tư khi Ban QLDA được giao làm chủ đầu tư dự án.

Theo kế hoạch, năm 2018, Ban QLDA khu vực miền Bắc được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý 13 dự án đầu tư xây dựng, thời gian thương thảo và ký hợp đồng quản lý dự án với các Chủ đầu tư được tiến hành ngay trong tháng 01/2018 và hoàn thành chậm nhất trong tháng 03/2018 để đảm bảo tổ chức thực hiện quản lý dự án được liên tục (không gián đoạn), đáp ứng yêu cầu của Lãnh đạo KBNN về chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả, an toàn và đúng tiến độ của các dự án.

Trường hợp trong năm 2018, các dự án KBNN cấp huyện khu vực miền Bắc tiếp tục được khởi công, Ban QLDA sẵn sàng bố trí lực lượng và thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và KBNN.

image

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị (như Vụ TCCB, Vụ TVQT, Văn phòng KBNN, Ban QLDA miền Bắc) đã tham gia phối hợp giúp viêc tổ chức thành lập BQLDA khu vực miền Bắc và đưa Ban QLDA đi vào hoạt động đúng tiến độ, yêu cầu của Lãnh đạo KBNN và Bộ Tài chính.

Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh và quán triệt, việc thực hiện mô hình Ban QLDA khu vực là công việc mới mẻ nên chắc chắn trong quá trình thực hiện sẽ gặp những khó khăn, cần từng bước tiếp tục hoàn thiện để tiếp tục triển khai BQLDA khu vực miền Trung Tây Nguyên và khu vực miền Nam trong thời gian tới. Theo đó, Lãnh đạo KBNN yêu cầu Ban QLDA cần làm việc hết sức nghiêm túc, công tâm, phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư dự án để quản lý các dự án đảm bảo an toàn, đúng chất lượng, tiến độ và các quy định của Nhà nước về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

image

Tổng Giám đốc KBNN tặng bức thư pháp và nhắc nhở công chức Ban QLDA luôn ghi nhớ 8 chữ trong thực thi nhiệm vụ: Chất lượng - An toàn - Tiến độ - Quản lý

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo KBNN, ông Phạm Hồng Quang thay mặt toàn thể công chức Ban QLDA miền Bắc hứa quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, với phương châm: “Phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tập trung nguồn lực thực hiện thành công các nhiệm vụ được giao; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn năm 2018 của Ban QLDA miền Bắc” góp phần cùng hệ thống KBNN hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính – ngân sách năm 2018./

image