Đó là một trong những mục tiêu của Kế hoạch phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) giai đoạn 2017 – 2020 vừa được Bộ trưởng Bộ tài chính phê duyệt tại Quyết định số 430/QĐ-BTC ngày 8/03/2017.

Ngày 21/8/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 138/2007/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 với mục tiêu tổng quát là “Xây dựng KBNN hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả và phát triển ổn định vững chắc trên cơ sở cải cách thể chế, chính sách, hoàn thiện tổ chức bộ máy, gắn với hiện đại hoá công nghệ và phát triển nguồn nhân lực để thực hiện tốt các chức năng: quản lý quỹ NSNN và các quỹ tài chính nhà nước; quản lý ngân quỹ và quản lý nợ Chính phủ; tổng kế toán nhà nước nhằm tăng cường năng lực, hiệu quả và tính công khai, minh bạch trong quản lý các nguồn lực tài chính của Nhà nước.

Lễ ký kết hợp tác song phương giữ KBNN với MB

Đến năm 2020, các hoạt động KBNN được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và hình thành Kho bạc điện tử” và 8 nhóm nội dung cụ thể. Thực hiện mục tiêu này, trong những năm qua KBNN đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực cải cách thể chế, chính sách, hoàn thiện tổ chức bộ máy, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt, trong giai đoạn 2011-2016, cơ chế chính sách và quy trình nghiệp vụ KBNN ngày càng được hoàn thiện hơn theo hướng công khai, minh bạch; việc triển khai các đề án, cơ chế, chính sách về cơ bản đã bám sát đúng mục tiêu, định hướng, nội dung và lộ trình Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020. Qua đó, góp phần cùng với toàn ngành tài chính đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạch định chính sách, quản lý phân phối các nguồn lực của đất nước, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng đạt mục tiêu đề ra; đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và làm lành mạnh nền tài chính quốc gia thông qua việc tập trung nhanh nguồn thu cho NSNN, đáp ứng kịp thời các nhu cầu chi tiêu của NSNN, thực hiện chính sách xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng; huy động một lượng vốn lớn cho đầu tư phát triển; kế toán và cung cấp thông tin chính xác về tình hình thu, chi NSNN, góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các cấp. Trên cơ sở phân tích tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước giai đoạn 2016 – 2020; đánh giá toàn diện những kết quả đạt được và những hạn chế trong việc thực hiện Chiến lược phát triển KBNN, KBNN đã xây dựng, trình Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch phát triển hệ thống KBNN giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu tổng quát là ‘‘Xây dựng Kho bạc Nhà nước hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả và phát triển ổn định vững chắc trên cơ sở cải cách thể chế chính sách gắn với hiện đại hóa và phát triển nguồn nhân lực; tăng cường cải cách thủ tục hành chính gắn với hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin (CNTT). Đến năm 2020, các hoạt động KBNN được thực hiện trên nền tảng CNTT hiện đại và hình thành kho bạc điện tử; đồng thời, nghiên cứu, hoàn thiện các quy định pháp lý có liên quan đến các chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của KBNN (như quản lý quỹ NSNN, quản lý ngân quỹ, báo cáo tài chính nhà nước,….) để hướng tới việc xây dựng và hình thành Luật KBNN giai đoạn 2020-2030”, bao gồm 10 nhóm mục tiêu về quản lý quỹ ngân sách nhà nước; quản lý ngân quỹ nhà nước và huy động vốn; kế toán, thanh toán, quyết toán NSNN và Tổng Kế toán Nhà nước; công tác kho quỹ; cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa, phát triển công nghệ thông tin; thanh tra, kiểm tra; tổ chức bộ máy và phát triển nguồn nhân lực; quản lý tài chính nội ngành; hợp tác quốc tế; công tác thông tin tuyên truyền và văn phòng với những nội dung, nhiệm vụ cụ thể đối với từng nhóm mục tiêu. Đồng thời, Kế hoạch phát triển hệ thống KBNN giai đoạn 2017 - 2020 đã đề ra 4 nhóm giải pháp thực hiện gồm: (1) Hoàn thiện hệ thống thể chế chính sách trong lĩnh vực KBNN; (2) Nâng cao nhận thức của công chức KBNN, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo chủ chốt; đồng thời, tăng cường sự phối kết hợp của các đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển của hệ thống KBNN; (3) Tập trung mọi nguồn lực để xây dựng và triển khai các đề án, cơ chế chính sách trong Kế hoạch phát triển của hệ thống KBNN; (4) Nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện với những lộ trình thực hiện và các bước đi cụ thể đảm bảo triển khai thực hiện đúng nội dung và lộ trình được phê duyệt để thực hiện mục tiêu đưa KBNN trở thành kho bạc điện tử vào năm 2020./.

Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng TTĐT KBNN