Đánh giá kết quả phối hợp và ủy nhiêm thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Ngày 12/8/2011, Kho bạc Nhà nước Lào Cai, Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sau 4 tháng triển khai thực hiện phối hợp và ủy nhiêm thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo KBNN Lào Cai, Sở Tài chính, Cục Thuế, Cục Hải quan, NHNo&PTNT tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ KBNN Lào Cai, NHNo&PTNT tỉnh Lào Cai; lãnh đạo KBNN, NHNo&PTNT các huyện, thành phố trong tỉnh.
Dự án Hiện đại hóa thu ngân sách nhà nước (TCS) đã được các đơn vị KBNN - Cục Thuế - Cục Hải quan tỉnh Lào Cai phối hợp triển khai thành công trên địa bàn tỉnh từ cuối năm 2010. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của dự án, đẩy mạnh cải cách hành chính trong công tác thu ngân sách và tạo thuận lợi cho người nộp thuế; KBNN Lào Cai - Cục Thuế - Cục Hải quan tỉnh Lào Cai và Ngân hàng No&PTNT tỉnh Lào Cai đã ký Thỏa thuận tổ chức phối hợp thu NSNN; theo thỏa thuận thì sẽ phối hợp và ủy nhiệm thu ngân sách trên toàn địa bàn tỉnh Lào Cai cho Ngân hàng No&PTNT tỉnh Lào Cai, thời gian thực hiện từ tháng 4/2011. Đồng chí Giám đốc KBNN Lào Cai phát biểu tại Hội nghị Thực hiện thỏa thuận liên ngành, đã có 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh triển khai phối hợp và ủy nhiệm thu ngân sách trên địa bàn cho NHNo&PTNT huyện, thành phố, đồng thời các đơn vị KBNN, Thuế, Hải quan, NHNo&PTNT đã tích cực phối hợp, triển khai công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức: đưa tin trên Báo Lào Cai, Đài phát thanh, truyền hình tỉnh; Đài TH-TH huyện; niêm yết thông báo tại các cơ quan, đơn vị liên quan; gửi tờ rơi, treo băng zôn tại điểm thu, những điểm người dân dễ nhận biết… nhằm giúp người nộp thuế hiểu biết và tham gia thực hiện việc thu nộp các khoản thu ngân sách theo hình thức, quy trình mới. NHNo&PTNT tỉnh Lào Cai đã bố trí 22 điểm thu trong và ngoài trụ sở trên địa bàn toàn tỉnh để tham gia thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Lãnh đạo NHNo&PTNT tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả triển khai phối hợp và ủy nhiệm thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Qua 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 7/2011) triển khai phối hợp thu và ủy nhiệm thu qua Ngân hàng đã đạt được những kết quả tích cực, thể hiện: Số lượng chứng từ thu ngân sách do NHNo&PTNT huyện, thành phố thực hiện so với số lượng chứng từ thu ngân sách trên địa bàn Tỷ lệ (%) Số thu ngân sách qua NHNo&PTNT huyện, thành phố so với tổng thực thu ngân sách tại địa bàn: Tỷ lệ (%) Thành phố Lào Cai 52,7 Thành phố Lào Cai 41,2 Huyện Bắc Hà 38,9 Huyện Bắc Hà 33,37 Huyện Si Ma Cai 14,6 Huyện Si Ma Cai 35,77 Huyện Mường Khương 43,3 Huyện Mường Khương 19,9 Huyện Bảo Yên 94 Huyện Bảo Yên 80,62 Huyện Sa Pa 39,7 Huyện Sa Pa 19,2 Huyện Bát Xát 70,5 Huyện Bát Xát 22,35 Huyện Bảo Thắng 31,4 Huyện Bảo Thắng 31,61 Huyện Văn Bàn 54,6 Huyện Văn Bàn 13,74 Tính bình quân chung các huyện, thành phố trong tỉnh (không kể VPKB tỉnh) 50,29 Tính bình quân chung các huyện, thành phố trong tỉnh (không kể VPKB tỉnh) 34,3 Việc truyền/ nhận dữ liệu thu ngân sách hàng ngày giữa Ngân hàng - KBNN - Cơ quan thu được thực hiện theo đúng quy trình, quy định đã thỏa thuận. Những vướng mắc trong quá trình truyền/nhận dữ liệu, sai hoặc thiếu thông tin về người nộp thuế...đã được các cơ quan phối hợp xử lý, đảm bảo số liệu thu ngân sách được cập nhật, hạch toán kịp thời, chính xác hàng ngày. Tại những địa bàn có doanh số thu lớn, nhất là thành phố Lào Cai số lượng chứng từ thu ngân sách nhiều, số thu ngân sách lớn, địa bàn trải rộng, phối hợp và ủy nhiệm thu qua NHNo&PTNT đã giúp giảm đáng kể áp lực công việc thu ngân sách nhất là bằng tiền mặt tại các đơn vị KBNN. Từ cuối tháng 7/2011, tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS), hàng ngày chứng từ thu ngân sách từ chương trình quản lý thu thuế (TCS) bao gồm số thu tại Kho bạc và thu qua Ngân hàng được giao diện và đẩy số liệu sang chương trình TABMIS, đã giúp giảm rất nhiều công việc khi trong thời gian đầu Kho bạc phải nhập số liệu cả trên KTKB và TABMIS. Tham gia ý kiến của đồng chí Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lào Cai Quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị cũng xác định những công việc cần tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới là: Tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người nộp thuế đều biết về hình thức, quy trình thu mới và tham gia thực hiện, nâng cao tỷ lệ số thu ngân sách qua Ngân hàng. NHNo&PTNT tỉnh Lào Cai tiếp tục quan tâm về cơ sở vật chất, bố trí điểm thu, cán bộ, tạo thuận lợi, thu kịp thời khi người nộp thuế đến nộp tiền tại các điểm thu của Ngân hàng; tích cực, chủ động hướng dẫn người nộp thuế khi có vướng mắc trong việc nộp các khoản thu ngân sách qua Ngân hàng; mở rộng hình thức, dịch vụ nộp thuế theo hướng văn minh, hiện đại để tạo thuận lợi trong quá trình thu nộp thuế. KBNN huyện, thành phố thực hiện nhận/truyền dữ liệu thu ngân sách hàng ngày đúng quy định; hoàn thiện, bổ xung đầy đủ, chính xác các yếu tố trên chứng từ thu; trường hợp người nộp thuế mang tiền đến KB nộp thì KB thu kịp thời các khoản thu, đồng thời hướng dẫn người nộp thuế biết về hình thức thu nộp mới qua Ngân hàng. Đối với các cơ quan thu: đồng bộ, cập nhật, bổ sung kịp thời, đầy đủ thông tin về người nộp thuế về danh mục dùng chung trong chương trình thu thuế để Ngân hàng, Kho bạc có đủ thông tin về người nộp thuế khi hạch toán các khoản thu ngân sách. Các đơn vị thuộc KBNN Lào Cai, Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, NHNo&PTNT tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng cường phối hợp, xử lý kịp thời khó khăn, vướng mắc, khắc phục tồn tại để công tác phối hợp thu và ủy nhiệm thu ngân sách trên địa bàn đạt hiệu quả cao.