Kết quả bước đầu triển khai ủy nhiệm thu NSNN qua Ngân hàng trên địa bàn huyện Bảo Thắng
Sau 2 tháng thực hiện uỷ nhiệm thu NSNN qua Ngân hàng Thương mại trên địa bàn huyện Bảo Thắng, đã đạt được một số kết quả như sau :

Thực hiện kế hoạch triển khai thoả thuận tổ chức phối hợp thu NSNN và uỷ nhiệm thu NSNN trong khuôn khổ dự án Hiện đại hoá thu NSNN nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực thu nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, và chuẩn bị các điều kiện cho việc triển khai Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS); căn cứ vào Thoả thuận tổ chức phối hợp thu NSNN của các cơ quan KBNN, Thuế, NHNo & PTNT ở Trung ương và cấp tỉnh, KBNN Bảo Thắng, Chi cục Thuế huyện Bảo Thắng và NHNo & PTNT huyện Bảo Thắng đã chủ động phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện tốt các công việc theo kế hoạch đề ra.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ và quyết tâm cao của các cơ quan tham gia Thoả thuận tổ chức phối hợp thu NSNN và uỷ nhiệm thu NSNN, cùng với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của các cơ quan cấp trên, sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền địa phương, đến hết tháng 5/2011 công tác tổ chức phối hợp thu NSNN và uỷ nhiệm thu NSNN đã thu được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

- Đến hết tháng 5/2011 đã có 145 món thu NSNN qua ngân hàng.

- Thu NS trên địa bàn trong tháng 4 và tháng 5/2011 là : 6.467.737.252 đ

Trong đó :

Thu qua NHNo & PTNT huyện Bảo Thắng : 1.993.087.500 đ bằng 31%

Thu trực tiếp qua KBNN                              : 4.474.649.752 đ bằng 69%

- Việc truyền/nhận dữ liệu thu ngân sách hàng ngày giữa Ngân hàng – KBNN – Cơ quan thu được thực hiện đúng theo quy trình.

Công tác phối hợp tuyên truyền, bước đầu người nộp thuế đã nhận biết được những tiện ích của công tác uỷ nhiệm thu và dần quen với việc nộp tiền tại NH

Trong quá trình triển khai Thoả thuận tổ chức phối hợp thu và uỷ nhiệm thu NSNN có một số vấn đề nảy sinh đã được KBNN Bảo Thắng, Chi cục Thuế huyện Bảo Thắng và NHNo&PTNT huyện Bảo Thắng phát hiện và chủ động tháo gỡ kịp thời. Đó là: Chương trình thu thuế của NHNo chưa cập nhật được mã tỷ lệ điều tiết và chưa thể hiện tên người nộp đối với các khoản thu vãng lai...; việc truyền, nhận dữ liệu thu NSNN chưa kịp thời; một số các yếu tố như Mã địa bàn hành chính, tỷ lệ điều tiết thu NSNN chưa chính xác..., Qua thời gian đầu tổ chức triển khai thực hiện tổ chức phối hợp thu và uỷ nhiệm thu NSNN, có thể nhận thấy một số khó khăn  trong việc tổ chức thực hiện tốt các nội dung đã thoả thuận và uỷ nhiệm thu đó là: một số quy trình quan lý thu NSNN cũng gây khó khăn cho người nộp thuế ( một số các khoản thu bằng biên lai , lệ phí trước bạ xe máy người nộp thuế vẫn phải ra cơ quan thuế làm thủ tục sau đó lại quay sang ngân hàng nộp tiền do vậy nếu người nộp thuế ở xa thì rất mất thời gian ) do quy trình nghiệp vụ mới ,chương trình mới , Anh chị em cán bộ công chức còn chưa quen dẫn đến chậm trễ cho khách hàng.

Để phát huy và nâng cao hiệu quả của công tác tổ chức phối hợp thu và uỷ nhiệm thu NSNN, việc quan trọng cần quan tâm thực hiện đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người nộp thuế biết và hiểu được lợi ích của việc nộp thuế qua các điểm giao dịch của ngân hàng. Để làm tốt việc này, ngoài sự chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác tuyền truyền của các cơ quan tham gia thoả thuận bằng các hình thức như: Đưa tin trên Đài Phát thanh – Truyền hình; Thông báo và niêm yết công khai các nội dung liên quan đến Thoả thuận tổ chức phối hợp thu NSNN và uỷ nhiệm thu NSNN tại trụ sở các cơ quan; tổ chức in ấn và phát hành tờ rơi tại trụ sở các cơ quan, các điểm giao dịch của NHNo... cần tích cực phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp uỷ, chính quyền địa phương các xã, thị trấn, các Ban quản lý chợ, đồng thời phối hợp giữa các cơ quan để chỉ đạo công chức, viên chức trực tiếp giao dịch với khách hàng, nhất là công chức làm công tác kế toán của KBNN và công chức tại các Đội Thuế tích cực thực hiện tốt công tác tuyền truyền, phổ biến, hướng dẫn người nộp thuế.

Phát huy những kết quả bước đầu đã đạt được, tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện tại, đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ để khắc phục những tồn tại, vướng mắc phát sinh  trên cơ sở bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan cấp trên và sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền địa phương, chắc chắn công tác tổ chức phối hợp thu NSNN và uỷ nhiệm thu NSNN tại địa bàn huyện Bảo Thắng nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung sẽ phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần vàonâng cao chất lượng công tác quản lý tài chính – ngân sách và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước./.

TG: Nguyễn Tất Thành