Kết quả hoạt động của Kho bạc Lào Cai trong tháng 5/ 2013
Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước giữa Kho bạc Nhà nước, cơ quan thu với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ngân hàng công thương trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước. Kết quả tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong tháng đạt 411 tỷ đồng, luỹ kế từ đầu năm đạt 1.776 tỷ đồng, bằng 50,74% so với dự toán năm (Trong đó: Thu từ nội địa đạt 1.085 tỷ đồng bằng 56% so với dự toán năm; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 604 tỷ đồng bằng 47,18% so với dự toán năm; thu để lại quản lý qua ngân sách đạt 87 tỷ đồng bằng 30,52% so với dự toán).
Bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước và Ủy ban nhân dân tỉnh, các đơn vị Kho bạc trong tỉnh đã nghiêm túc thực hiện việc kiểm soát chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, đúng  tiêu chuẩn, định mức, chế độ, tạo thuận lợi cho khách hàng giao dịch; đáp ứng kịp thời các nhu cầu thanh toán chi trả của các đơn vị sử dụng ngân sách. Kết quả chi ngân sách nhà nước trên địa bàn trong tháng đạt 715 tỷ đồng luỹ kế từ đầu năm đạt 3.632 tỷ đồng.
     Thực hiện quản lý và theo dõi chặt chẽ kế hoạch vốn được giao; nhập, thông báo kế hoạch vốn cho các đơn vị Kho bạc trong tỉnh kịp thời. Phối hợp với phòng Kế toán thực hiện quyết toán niên độ ngân sách  năm 2012 và chuyển nguồn theo quy định.
     Công tác thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn Chương trình mục tiêu, vốn sự nghiệp thuộc kế hoạch năm 2013 và một số nguồn vốn năm 2012 kéo dài được kiểm soát soát chặt chẽ, đúng quy trình theo Quyết định 282/QĐ-KBNN ngày 20/04/2012 của Kho bạc Nhà nước. Kết quả giải ngân trong tháng đạt 370 tỷ đồng luỹ kế từ đầu năm đạt 2.455 tỷ đồng, bằng 58,72% kế hoạch đã nhận.
      Công tác quản lý, điều hành ngân quỹ  đảm bảo khả năng thanh toán chi trả đầy đủ cho các cấp ngân sách doanh số hoạt động trong tháng 725 tỷ đồng trong đó Kho bạc Nhà nước điều cho kho bạc tỉnh 290 tỷ đồng, kho bạc tỉnh điều cho kho bạc huyện , thành phố 300 tỷ đồng, các kho bạc huyện, thành phố điều lên kho bạc tỉnh 135 tỷ đồng đảm bảo an toàn, hiệu quả,
      Kết quả Kiểm toán tài chính nội bộ năm 2012 và thẩm định quyết toán năm 2012: đơn vị đã tiếp nhận kinh phí đúng nguồn, theo chế độ qui định; sử dụng kinh phí đúng mục đích, đúng nội dung dự toán được giao. Sử dụng kinh phí tiết kiệm, hiệu quả. Chứng từ đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ. Hạch toán kế toán theo đúng chế độ quy định.
      Công tác quản lý quỹ ngân sách, công tác an toàn kho quỹ, công tác kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư, vốn chương trình mục tiêu. Về cơ bản đã được thực hiện đúng chế độ, hồ sơ cấp phát đầy đủ theo quy định.
      Thực hiện lộ trình cải cách hành chính của Chính phủ, của ngành. Hệ thống Kho bạc Nhà nước Lào Cai tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đến ngày 15 tháng 5 năm 2013 có 100%  các đơn vị Kho bạc trong tỉnh đã được cấp chứng chỉ công nhận hoàn thành chương trình thực hiện xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 vào hoạt động trong hệ thống Kho bạc Lào Cai.
      Tổ chức niêm yết công khai các quy trình nghiệp vụ, quyền và nghĩa vụ của các đơn vị cá nhân có liên quan đến hoạt động Kho bạc Nhà nước. Thực hiện tốt công tác hiện đại hóa gắn với cải cách hành chính trong công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, đẩy mạnh việc phối hợp và ủy nhiệm thu ngân sách qua hệ thống Ngân hàng.
      Tiếp tục tổ chức thực hiện giao dịch “1 cửa”  theo nguyên tắc: mỗi giao dịch viên là “1 cửa”, trừ trường hợp thanh toán bằng tiền mặt, người tiếp nhận hồ sơ cũng là người xử lý công việc cho đơn vị giao dịch góp phần xây dựng Kho bạc Nhà nước hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả và phát triển ổn định vững chắc.

Đã tổ chức Hội nghị nghị triển khai nghiệp vụ quản lý, kiểm soát cam kết chi qua Kho bạc Nhà nước cho cán bộ có liên quan trong công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước, qua đó trang bị thêm kiến thức để mỗi cán bộ, công chức tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn được giao và thực hiện lộ trình phát triển kho bạc đến năm 2020./.