Kết quả một năm thực hiện phối hợp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Thực hiện Dự án hiện đại hoá quy trình thu ngân sách Nhà nước, góp phân thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hướng đến mục tiêu cải cách nền tài chính công, từ tháng 4/2011 KBNN Lào Cai - Cục Thuế - Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã triển khai công tác phối hợp thu NSNN trên địa bàn với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai. Ngày 15/6/2012, tại KBNN Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả qua hơn 1 năm thực hiện công tác phối hợp thu NSNN trên địa bàn.

Thực hiện Thông tư số 128/2008/TT-BTC ngày 24/12/2008 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn tập trung, quản lý các  khoản thu NSNN qua KBNN, Quyết định số 1027/QĐ-BTC ngày 19/5/2009 về việc ban hành quy trình thu NSNN theo dự án Hiện đại hoá thu NSNN qua KBNN, ngày 28/3/2011 KBNN Lào Cai đã tổ chức ký thỏa thuận tổ chức phối hợp thu NSNN giữa KBNN - Cục Thuế - Cục Hải quan Lào Cai với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Lào Cai. Kết quả sau 01 năm triển khai phối hợp thu trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh triển khai phối hợp và ủy nhiệm thu ngân sách trên địa bàn cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, thành phố. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã bố trí 22 điểm thu trong và ngoài trụ sở trên địa bàn toàn tỉnh để tham gia thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần giảm đáng kể áp lực công việc thu ngân sách nhất là bằng tiền mặt tại các đơn vị KBNN.

Các đơn vị KBNN, Thuế, Hải quan, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Lào Cai đã tích cực phối hợp, triển khai công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức: đưa tin trên Báo Lào Cai, Đài phát thanh, truyền hình tỉnh; Đài TH-TH huyện; niêm yết thông báo tại các cơ quan, đơn vị liên quan; gửi tờ rơi, treo băng-zôn tại điểm thu, những điểm người dân dễ nhận biết… nhằm giúp người nộp thuế hiểu biết và tham gia thực hiện việc thu nộp các khoản thu ngân sách theo hình thức, quy trình mới.

Số thu qua Ngân hàng sau một năm ký thỏa thuận ( từ 4/2011 đến 4/2012) là: 62.618 số lượng chứng từ chiếm 68% tổng số lượng chứng từ thu, với số tiền 787 tỷ 926 triệu đồng bằng 39%  tổng thu NSNN trên địa bàn trong đó:

Số chứng từ thu qua Ngân hàng 08 tháng cuối năm 2011 là 42.251 chứng từ chiếm 64% tổng số lượng chứng từ thu NSNN; với số tiền là 592 tỷ 449 triệu đồng bằng  43%  tổng thu NSNN trên địa bàn.

Số chứng từ thu qua Ngân hàng 04 tháng đầu năm 2012 là 20.367 chứng từ chiếm 78% tổng số lượng chứng từ thu NSNN, với số tiền là 195 tỷ 477 triệu đồng bằng 30% tổng  thu NSNN trên địa bàn. Qua số liệu trên cho thấy thời gian về sau tỷ lệ thu qua ngân hàng ngày càng cao do người nộp thuế đã quen với việc nộp thuế qua ngân hàng đáp ứng được yêu cầu trong  thỏa thuận thu.

Một số địa bàn có số thu qua Ngân hàng chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu NSNN trên địa bàn như: Huyện Bảo Yên 76%, Huyện Mường Khương 64%, Huyện Bảo Thắng 44% Huyện Văn Bàn 41%, Huyện Sa Pa  43% . Thành phố Lào Cai có số thu ngân sách và lượng chứng từ thu lớn, Ngân hàng đã bố trí 9 điểm thu; số lượng chứng từ thu qua Ngân hàng 8 tháng năm 2011 đạt 61,7%; số thu ngân sách đạt 50,7%. 4 tháng đầu năm 2012 số lượng chứng từ thu qua Ngân hàng chiếm 73%, số thu ngân sách chiếm tỷ lệ 38,2%.

Việc truyền, nhận số phải thu của cơ quan thuế cho KBNN và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn đi vào nề nếp. Số đã thu NSNN đều được Ngân hàng truyền đầy đủ, chính xác, nhanh chóng sang KBNN; hầu hết các đơn vị KBNN đã nhận được số liệu từ Ngân hàng chuyển sang theo thời gian quy định, khắc phục được cơ bản tình trạng chứng từ thu NSNN chuyển từ ngân hàng về KBNN các huyện, thành phố và cơ quan thu bị thiếu hoặc sai thông tin.

Các chi nhánh Ngân hàng tham gia phối hợp thu NSNN  thực hiện theo đúng những điều khoản đã cam kết với KBNN và các cơ quan thu. Đã bố trí các điểm thu nộp NSNN tại trụ sở chi nhánh và phòng Giao dịch thuận lợi cho người nộp thuế; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và bố trí cán bộ có năng lực, đáp ứng tốt yêu cầu tổ chức thu  từ người nộp thuế.

Sau một năm  triển khai thực hiện công tác phối hợp thu NSNN giữa KBNN Lào Cai - Cục Thuế Lào Cai - Cục Hải quan Lào Cai - Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lào Cai  đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào việc hiện đại hóa và cải cách thủ tục hành chính trong công tác thu nộp NSNN; nâng cao vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan thu (Thuế, Hải quan) và KBNN; tạo điều kiện thuận lợi và giảm thiểu thời gian và thủ tục nộp tiền cho người nộp thuế. Tuy vậy, công tác phối hợp thu NSNN với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng còn một số tồn tại, vướng mắc cả về cơ chế, quy trình nghiệp vụ, công nghệ và tổ chức triển khai thực hiện,… Những vấn đề này cần được tiếp tục khắc phục, hoàn thiện để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp thu NSNN trong thời gian tới.