Lào Cai: Kết quả thực hiện dự toán NSNN 6 tháng đầu năm 2013 và nhiệm vụ quản lý, điều hành Dự toán Ngân sách 6 tháng cuối năm 2013.
    Năm 2013 là năm bản lề, năm gữa nhiệm kỳ có ý nghĩa quan trọng tạo cơ sở vững chắc để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XIV, các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phat triển kinh tế -xã hội 5 năm 2011- 2015 và 7 chương trình, 27 đề án trọng tâm giai đoạn 2011 – 2015. Kế hoạch  Tài chính - Ngân sách trên địa bàn  Lào Cai năm 2013 được HĐND tỉnh thông qua trong bối cảnh nền kinh tế Thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, không ổn định, tiềm ẩn nhiều rủi ro; trên địa bàn tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm tình hình dịch bệnh, thiên tai diễn biến bất thường, thị trường giá cả không ổn định đã tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn.
hop HDND tinh 2013.JPG
    Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao ngay từ ngày đầu năm hệ thống ngành Tài chính tỉnh Lào Cai đã triển khai và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo điều hành của Chính Phủ năm 2013 tại Nghị Quyết số 01/NQ –CP ngày 07/01/2013 và những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và dự toán Ngân sách Nhà Nước năm 2013; Chỉ thị số 09 /CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ Tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo điều hành nhiệm vụ tài chính – ngân sách Nhà Nước năm 2013. Đồng thời với sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài chính; cấp Ủy chính quyền địa phương 6 tháng đầu năm đã đem lại những kết quả cụ thể như sau:
   * Kết quả thực hiện Dự toán Ngân sách 6 tháng đầu năm 2013:
 -  Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 61,3 % so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 61,1 % so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó:  Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 64,3% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 82,8 % so với cùng kỳ; Thu tiền sử dụng đất đạt 59,9 % so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 119,7% sô cùng kỳ; Thu để lại quản lý qua Ngân sách đạt 37,6% so với dự toán HĐND tỉnh giao tăng 39,2% so với cùng kỳ.
 - Tổng chi Ngân sách địa phương đạt 64% so với dự toán HĐND giao,tăng 41% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó: Chi đầu tư phát triển đạt 61,1% so với dự toán HĐND giao, tăng 20 % so với cùng kỳ; Chi thường xuyên đạt 63,3% so với dự toán HĐND giao, tăng 80% so với cùng kỳ.
   * Nhiệm vụ quản lý, điều hành Ngân sách 6 tháng cuối năm 2013
   Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch tài chính – ngân sách năm 2013 đã được Bộ Tài chính, UBND tỉnh giao toàn ngành Tài chính nói chung và KBNN Lào Cai nói riêng tập trung thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu sau:
1) Quán triệt, thực hiện 8 nhiệm vụ trong tâm của Bộ Tài chính  triển khai tại “Hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện nhiệm vụ tài chính- ngân sách 6 tháng cuối năm 2013” Phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch tài chính- ngân sách  năm 2013 đã được Quốc hội, HĐND tỉnh giao.
2) Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01; 02 /NQ-CP ngày 7 tháng 1 năm 2013 của Chính phủ và Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 24 tháng 5 năm 2013 của Thủ Tướng Chính phủ về các giải pháp và điều hành kế hoạch tài chính - ngân sách năm 2013; các chỉ thị  của UBND tỉnh ban hành.
3) Phối hợp với các cơ quan đẩy mạnh công tác triển khai dự án  hiện đại hóa quy trình thu nộp thuế gữa các cơ quan Tài chính – Thuế - Hải quan – Kho bạc Nhà Nước và ủy nhiệm thu với các Ngân hàng thương mại.
4) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tài chính, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Tăng cường công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của Pháp luật về Thuế, thanh toán quyết toán các khoản chi. Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tham nhũng, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật, kỷ cương, kỷ luật của ngành.