Tình hình hoạt động KBNN Lào cai 6 Tháng đầu năm 2014

Ngay từ đầu năm 2014 KBNN Lào Cai căn cứ chương trình hành động của Bộ Tài chính thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; Chỉ thị số 03/2013/CT-UBND ngày 20/12/2013 của UBND tỉnh Lào Cai về một số giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; Quyết định số 2986/QĐ-BTC ngày 30/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2014; Quyết định số 322/QĐ-UBND ngày 27/01/2014 của UBND tỉnh Lào Cai về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước tỉnh Lào Cai năm 2014, Kho bạc Nhà nước Lào Cai đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý quỹ ngân sách nhà nước theo quy định; phối hợp với các cơ quan thu, ngân hàng, các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nộp thuế vào ngân sách nhà nước; triển khai thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát chi, đảm bảo chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ, tạo thuận lợi và đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán chi trả của các đơn vị sử dụng ngân sách; tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư.

Trên cơ sở kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2014 của hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN), Kho bạc Nhà nước Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2014 (số 30/KBLC-TH ngày 16/01/2014), kế hoạch tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ năm 2014 (số 109/KBLC-TH ngày 20/02/2014); chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phổ biến, quán triệt đến cán bộ, công chức và tổ chức triển khai thực hiện nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

* Kết quả thực hiện nhiệm vụ, chính trị được giao:

Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước giữa Kho bạc Nhà nước, cơ quan thu với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng công thương trên địa bàn, tăng cường trao đổi thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước đồng thời bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước và Ủy ban nhân dân tỉnh, các đơn vị Kho bạc trong tỉnh đã nghiêm túc thực hiện việc kiểm soát chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ, tạo thuận lợi cho khách hàng giao dịch kết quả:

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 2.337 tỷ đồng, bằng 56,3% so với dự toán năm, bằng 107% so với cùng kỳ năm trước (trong đó: Thu nội địa đạt 1.527 tỷ đồng bằng 61% dự toán năm, bằng 123% so với cùng kỳ năm trước; thu thuế xuất nhập khẩu đạt 710 tỷ đồng bằng 52,6% dự toán năm, bằng 86% so với cùng kỳ năm trước; thu quản lý quản lý qua ngân sách đạt 100 tỷ đồng bằng 33,3% dự toán năm và bằng 83% so với cùng kỳ năm trước).

Tổng chi  NSNN trên địa bàn ước đạt 4.405 tỷ đồng, băng 97% so với cùng kỳ năm trước trong đó: Chi NSTW đạt 1.252 tỷ đồng, bằng 92,3% so với cùng kỳ năm trước; chi NSĐP đạt 3.153 tỷ đồng bằng 41,2% so với dự toán năm và bằng 99,7% so với cùng kỳ năm trước. Thực hiện chi hoàn thuế giá trị gia tăng cho các đối tượng theo Quyết định của cơ quan Thuế ước đạt 700 tỷ đồng, đảm bảo theo dự toán do Tổng Cục thuế thông báo.

Công tác thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn Chương trình mục tiêu và sự nghiệp được kiểm soát soát theo đúng quy trình, hồ sơ, thủ tục và kịp thời. Kết quả giải ngân ước đạt 2.691 tỷ đồng, bằng 59,7% kế hoạch đã nhận. Trong đó:

+ Dự án trung ương quản lý ước đạt 1.480 tỷ đồng bằng 89,9% kế hoạch đã nhận.

+ Dự án địa phương quản lý ước đạt 1.211 tỷ đồng bằng 42,4% kế hoạch đã nhận.

Tổ chức hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu - chi NSNN, các loại vốn, quỹ, tài sản của nhà nước; công tác thanh toán với ngân hàng, trong nội bộ luôn đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, thông suốt. Công tác tổng hợp, cung cấp thông tin báo cáo kịp thời, đầy đủ phục vụ tốt yêu cầu quản lý và điều hành ngân sách các cấp.