TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KNNN LÀO CAI 9 THÁNG , NHIỆM VỤ QUÝ IV-2014
      Tính đến hết 30/9/2014, tổng thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Lào Cai 9 tháng năm 2014 ước đạt 3.430 tỷ đồng, bằng 95,5 % so với dự toán Trung ương giao, bằng 71,5% dự toán điều chỉnh .Trong đó: Thu từ nội địa ước đạt 2.076 tỷ đồng bằng 76,7% so với dự toán năm; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 1.268 tỷ đồng bằng 79,3% so với dự toán năm. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 7.760 tỷ đồng , bằng 80,8% dự toán kế hoạch điều chỉnh. Tổng chi ngân sách địa phương đạt 7.130 tỷ đồng, bằng 73,3% dự toán điều chỉnh.
Ngan-sach-LCAi.jpg
       Về công tác quản lý thu, chi Ngân sách Nhà nước: Thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính Phủ về những giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; Chỉ thị số 03/2013/CT-UBND ngày 20/12/2013 của UBND tỉnh Lào Cai về một số giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; Quyết định số 2986/QĐ-BTC ngày 30/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2014; Quyết định số 322/QĐ-UBND ngày 27/01/2014 của UBND tỉnh Lào Cai về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước tỉnh Lào Cai năm 2014, Kho bạc Nhà nước Lào Cai đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý quỹ ngân sách nhà nước theo quy định; phối hợp với các cơ quan thu, ngân hàng, các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nộp thuế vào ngân sách nhà nước; triển khai thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát chi, đảm bảo chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ, tạo thuận lợi và đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán chi trả của các đơn vị sử dụng ngân sách; tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư, đôn đốc thanh toán tạm ứng, tất toán tài khoản các dự án được phê duyệt quyết toán.
* Kết quả thực hiện 9 tháng như sau:
          - Đối với công tác kiểm soát chi thường xuyên ngân sách nhà nước:
       Trong tháng hệ thống Kho bạc Nhà nước Lào Cai đã thực hiện kiểm soát chi ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 3.930 tỷ đồng
            - Đối với công tác kiểm soát chi đầu tư XDCB và vốn chương trình mục tiêu:  9 tháng thực hiện giải ngân 3.572 tỷ đồng đạt 70% KH .
      Trong đó:  Kế họach năm nay bằng  2.612 tỷ đồng đạt 72% KH giao,kết hoạch năm trước kéo dài bằng 52 tỷ đạt 94 % KH, Chi ứng trước kế hoạch 299 tỷ đạt 58% KH; Chi chương trình mục tiêu Quốc gia 550 tỷ đạt 52% KH.
       Công tác quản lý và điều hành tồn ngân quỹ đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán cho các đơn vị Kho bạc trực thuộc đảm bảo an toàn, hiệu quả đáp ứng  các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
  * Nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2014
          1. Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Lào Cai, Kho bạc Nhà nước, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý quỹ NSNN trên địa bàn và các hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước. Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, kiểm soát chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Tăng cường công tác giải ngân vốn đầu tư hoàn thành kế hoạch được giao.
          2. Tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước giữa cơ quan Thuế - Hải quan - Kho bạc Nhà nước - Tài chính - NHTM trên địa bàn, góp phần phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách của tỉnh năm 2014.
          3. Tham gia vận hành hệ thống TABMIS đảm bảo thông suốt, phục vụ tốt hoạt động giao dịch và tổng hợp số liệu. Tổ chức thực hiện tốt công tác kế toán và các chương trình ứng dụng  phục vụ công tác kế toán, thanh toán. Chấp hành nghiêm túc chế độ báo cáo, đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho các cấp để điều hành ngân sách và theo yêu cầu quản lý của cơ quan tài chính, Kho bạc Nhà nước.
          4. Quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước về chế độ quản lý tiền mặt, giấy tờ có giá và tài sản quý trong hệ thống; tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất công tác quản lý an toàn kho quỹ và tiền gửi của Kho bạc tại các Ngân hàng; chủ động phối hợp với cơ quan Công an trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp nhằm bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối tiền, tài sản trong hệ thống Kho bạc Nhà nước.
          5. Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nội bộ; tổ chức tốt công tác kiểm tra toàn diện, kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra đột xuất...;  thực hiện nghiêm chỉnh những kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.
          6. Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý chi tiêu tài chính nội bộ, tăng cường công tác quản lý xây dựng cơ bản, mua sắm và quản lý tài sản công đảm bảo đúng chế độ, hiệu quả.
          7. Tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy theo kế hoạch của Kho bạc Nhà nước; thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực. Tổ chức tốt các phong trào thi đua.
          8. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải tiến và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận trong cán bộ, đảng viên để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.