Tọa đàm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2014 khu vực phía Bắc
Sáng nay, ngày 7 tháng 10, buổi tọa đàm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2014 đã được tổ chức tại KBNN. Phó Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Việt  Hồng chủ trì buổi tọa đàm. Về phía Bộ Tài chính có đồng chí Phạm Đức Hồng – Vụ trưởng Vụ Đầu tư - Bộ Tài chính. Các đại biểu tham dự gồm có đại diện Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục, Bộ Văn hóa; một số chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án mở tài khoản tại Sở giao dịch, tại KBNN Hà Nội và tại các KBNN tỉnh gần Hà Nội như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc cùng Lãnh đạo và chuyên viên của Sở giao dịch KBNN, vụ Kiểm soát chi KBNN.
BO4A2048.JPG
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Việt Hồng nhấn mạnh: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng cũng như chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, KBNN tổ chức tọa đàm nhằm mục đích trao đổi, bàn biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải ngân vốn đầu tư năm 2014, tích cực góp phần vào sự tăng trưởng của đất nước, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội”.

BO4A2026.JPG
Đồng chí Vũ Đức Hiệp - Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi KBNN trình bày báo cáo về
 tình hình thanh toán vốn đầu tư 9 tháng đầu năm
2014

Theo số liệu báo cáo của KBNN, tính đến hết tháng 9/2014, số vốn giải ngân qua KBNN là 184.348,7 tỷ đồng (bao gồm cả số vốn tạm ứng), đạt 63,9% so với kế hoạch vốn năm 2014 Nhà nước giao, trong đó: Vốn XDCB tập trung là 105.587,9  tỷ đồng, đạt 67,4% so với kế hoạch; vốn TPCP là 58.182,6 tỷ đồng, đạt 60,9% so với kế hoạch; số vốn giải ngân cao hơn cùng kỳ năm 2013 về số tuyệt đối nhưng thấp hơn về tỷ lệ giải ngân (cùng kỳ năm ngoái là 75%).

BO4A2041.JPG
Phó Tổng giám đốc KBNN  Nguyễn Việt Hồng chủ trì buổi Tọa đàm

Về tình hình tạm ứng và thu hồi tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, việc số dư tạm ứng vốn đầu tư còn tồn đọng khá lớn tại hệ thống KBNN, chưa được chuyển sang thanh toán để thu hồi. Nguyên nhân của các vấn đề trên được các đại biểu đưa ra trao đổi thẳng thắn trong buổi tọa đàm và nhận được ý kiến phản hồi tích cực từ đại diện vụ Đầu tư  - Bộ Tài chính và Vụ Kiểm soát chi KBNN. Đồng chí Phạm Đức Hồng - Vụ trưởng vụ Đầu tư - Bộ Tài chính cũng tiếp thu các ý kiến của đại diện các Bộ ngành và Chủ đầu tư để tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thụ hưởng ngân sách và các Chủ đầu tư.

BO4A2106.JPG
Đồng chí Phạm Đức Hồng - Vụ trưởng Vụ Đầu tư - Bộ Tài chính
giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho Chủ đầu tư

Kết thúc buổi tọa đàm, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Việt Hồng chỉ đạo các đơn vị KBNN : “Các đơn vị thuộc hệ thống KBNN cần tiếp tục nghiêm túc triển khai các quy định về kiểm soát chi cũng như thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản theo các quy định hiện hành, tăng cường công tác kiểm tra công vụ, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các chủ đầu tư”.