Bắc Hà cần tận dụng cơ hội để xóa đói, giảm nghèo bền vững
Bắc Hà cần tận dụng cơ hội và nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, đẩy nhanh tốc độ xoá đói - giảm nghèo theo hướng bền vững...Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bùi Quang Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai trong buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Hà vào chiều 8/5/2009. Ngày 8/5/2009, đồng chí Bùi Quang Vinh, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà, cùng đi có các đồng chí Nguyễn Đình Vững uỷ viên ban thường vụ, Trưởng ban tổ chức Tỉnh uỷ, đồng chí Hoàng Thị Tráng uỷ viên ban thường vụ, Trưởng ban dân vận Tỉnh uỷ. Tiếp đón đoàn có các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà

Theo báo cáo của xã, trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền tỉnh, huyện, bộ mặt nông thôn Tả Củ Tỷ đã có những đổi thay đáng kể, cơ sở hạ tầng dân sinh như trường học, trạm y tế xã, trụ sở xã, đường giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp, lĩnh vực nông-lâm nghiệp có bước phát triển mạnh mẽ, đến nay toàn xã đã có trên 110 ha lúa ruộng, 117 ha ngô, nhiều loại giống mới năng suất cao được đưa vào sản xuất, hàng năm năng suất lúa 38 tạ/ha, ngô đạt 30 tạ/ha. Ngoài ra, xã còn vận động nhân dân mở rộng diện tích đậu tương xuân, đậu tương hè thu và trồng lạc trên diện tích lúa ngô đã thu hoạch với trên 60 ha, tổng sản lượng ngô lúa toàn xã đạt 710 tấn, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của đồng bào các dân tộc nơi đây, hệ thống chính trị được củng cố vững chắc, tạo niềm tin tưởng tuyệt đối của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng.

Ảnh 8.jpg

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Huyện ủy Bắc Hà (mở rộng) đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian qua, Bắc Hà đã có những định hướng đúng đắn trong công tác chỉ đạo, khai thác tiềm năng, lợi thế, nhất là về du lịch, nông nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói - giảm nghèo, diện mạo của huyện ngày càng khởi sắc. Bắc Hà đang vươn lên trở thành huyện năng động của tỉnh. Trong thời gian tiếp theo, Bắc Hà cần tiếp tục làm tốt công tác tổ chức, cán bộ, quy hoạch và đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đồng thời, cần tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy chế dân chủ nhằm huy động sức mạnh tổng hợp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Là một trong 3 huyện của tỉnh nằm trong diện huyện nghèo nhất cả nước, Bắc Hà vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ gợi mở một số giải pháp để Bắc Hà kết hợp hiệu quả từ các nguồn lực đầu tư của nhà nước, như chương trình 135/Cp giai đoạn 2, đề án 30a của Chính phủ với nội lực của địa phương để đẩy nhanh tốc độ xoá đói - giảm nghèo trên địa bàn. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh đến việc địa phương phải chủ động đề xuất, hiến kế với tỉnh, trung ương về các cơ chế, chính sách đối với vùng cao, đồng chí đánh giá cao ý tưởng của huyện về việc chuyển từ việc hỗ trợ sang khuyến khích hỗ trợ  bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Huyện cũng phải tập trung xây dựng quy hoạch, dự án, danh mục công trình trọng điểm và thiết yếu phục vụ dân sinh ở địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Một góc huyện lỵ Bắc Hà hôm nay.jpg

Một góc thị trấn Bắc Hà hôm nay

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng nêu rõ: Lào Cai là 1 trong 10 tỉnh, thành phố trong cả nước được Trung ương chỉ định thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, phường. Đây là chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ nhằm tạo bước đột phá trong bộ máy hành chính Nhà nước, đồng thời thí điểm bí thư kiêm chủ tịch UBND. Do đó, sẽ phải bố trí lại nhân sự ở các địa phương. Quy trình này được tiến hành chặt chẽ, chính xác, bảo đảm cơ cấu, năng lực, trình độ và công việc này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của các địa phương. Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Vững, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ thông báo Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai về việc điều động đồng chí Giàng Seo Hoà, Bí thư huyện uỷ Bắc Hà, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức vụ Bí thư huyện uỷ huyện Si Ma Cai từ ngày 16/5/2009; Thông báo quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai về việc điều động đồng chí Lý Seo Dìn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức vụ Bí thư huyện uỷ Bắc Hà.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng chúc mừng đồng chí Giàng Seo Hoà, Bí thư huyện uỷ Bắc Hà được Tỉnh uỷ điều động giữ chức Bí thư Huyện uỷ huyện Si Ma Cai theo chương trình thí điểm bí thư kiêm chủ tịch huyện và mong rằng đồng chí Giàng Seo Hoà tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, lòng nhiệt huyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới./.

Đinh Viết Vinh

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Bắc Hà