Bảo Nhai tập trung phát triển mạnh đàn gia súc

Trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài đầu năm 2008, Bảo Nhai là địa phương có số lượng đàn gia súc bị thiệt hại ít nhất huyện. Cả xã chỉ thiệt hại  11 con trâu ghé. Một trong những yếu tố giúp Bảo Nhai giảm thiểu thiệt hại, ngoài yếu tố tự nhiên là Bảo Nhai có khí hậu ấm hơn các vùng khác trong huyện thì việc người dân thực hiện tốt quy trình chăn nuôi, đặc biệt là công tác phòng  chống rét cho đàn gia súc như xây dựng chuồng trại, không chăn thả gia súc khi nhiệt độ xuống quá thấp, tăng cường nguồn thức ăn bổ xung trong mùa rét là yếu tố quan trọng giúp Bảo Nhai duy trì và phát triển đàn gia súc. Để tiếp tục phát triển nhanh đàn gia súc trên địa bàn. Bảo Nhai đã khuyến khích tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi được vay nguồn vốn ưu đãi của nhà nước đầu tư xây dựng chuồng trại vừa và nhỏ, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi. Bằng những việc làm cụ thể Số lượng đàn gia súc của xã hàng năm đã tăng từ 12-14%, cho đến nay toàn xã có gần 1400 con trâu, 150 con bò, 70 con ngựa, 1.100 con dê, 8.700 con lợn. Trong 6 tháng đầu năm 2008 toàn xã đã xuất chuồng được 365 tấn lợn hơi, thu về 10 tỷ 692 triệu đồng. Đã xuất hiện nhiều hộ gia đình sản xuất và chăn nuôi giỏi, có mức thu nhập hàng năm đạt từ 80-130 triệu đồng.

Đình Viết Vinh

Đài TT - TH Bắc Hà