“Bộ đội” Bắc Hà Học tập và làm theo lời Bác

Hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thời gian qua, Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Hà ( Lào Cai)  đã quán triệt sâu sắc đến cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong đơn vị về mục đích, ý nghĩa, nội dung, yêu cầu của cuộc vận động.

Xác định cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng nền tảng chính trị, tinh thần đối với mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Nhận thức sâu sắc vấn đề đó, Đảng uỷ, ban chỉ huy quân sự huyện đã nghiêm túc tổ chức thực hiện cuộc vận động theo đúng tinh thần chỉ thị của Bộ chính trị về tổ chức thực hiện cuộc vận động. Theo đó, đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động gồm 5 đồng chí do đồng chí Chính trị viên- Phó bí thư Đảng uỷ quân sự huyện làm trưởng ban. Xây dựng qui chế hoạt động, kế hoạch, chương trình, triển khai đến từng tập thể, cá nhân sát với nội dung của cuộc vận động. Đảng uỷ đã nêu cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo cơ quan, đơn vị thực hiện cuộc vận động. Trung tá Mai Văn Điền- Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện cho biết:  Công tác tổ chức triển khai cuộc vận động tại đơn vị đã bảo đảm thống nhất, chặt chẽ, có chất lượng, hiệu quả. Trong năm 2008, đơn vị đã phát động nhiều đợt thi đua gắn trực tiếp với cuộc vận động. Tiêu biểu như các phong trào: “Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh gắn với đơn vị vững mạnh toàn diện”; Xứng danh “ Bộ đội cụ hồ” “ Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác” “ 60 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh Lào Cai”, tổ chức hội thi kể chuyện, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác….. Cùng với nâng cao nhận thức, tình cảm, trách nhiệm về cuộc vận động, vấn đề cơ bản nhất được BCH Quân sự huyện xác định là phải tạo được sự chuyển biến tích cực trong hoạt động thực tiễn thực hiện nhiệm vụ. Về đạo đức, phong cách lối sống của mọi cán bộ, đảng viên đơn vị. Với mục đích đó, trong gần 2 năm qua đơn vị đã thực hiện thống nhất gắn việc triển khai cuộc vận động với thực hiện Nghị quyết X của Đảng và các phong trào, hành động cách mạng cả trong đơn vị và ngoài xã hội. Đặc biệt là đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng đã góp phần nâng cao chất lượng chính trị của đơn vị, làm cơ sở để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Mặt khác, qua nghiên cứu học tập, 100% cán bộ, đảng viên trong toàn đơn vị đều nhất trí cao với chủ trương của Bộ chính trị phát động cuộc vận động. Nhất là những giá trị to lớn của tư tưởng “Đạo đức Hồ chí Minh”. Đặc biệt, phong trào “ Thanh niên quân đội làm theo lời Bác” đã được đẩy mạnh. Thiếu uý Vàng Văn May  34 tuổi người dân tộc Mông cho biết:  Qua cuộc vận động đã giúp mỗi cán bộ, đảng viên trẻ tại đơn vị hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm trong phấn đấu, rèn luyện, học tập, tu dưỡng, sữa chữa khắc phục những khuyết điểm, phấn đấu nâng cao được phẩm chất cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, hưởng ứng cuộc vân động, đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động thể thao, xây dựng đơn vị có môi trường văn hoá lành mạnh, doanh trại xanh sạch đẹp, tu sửa vườn hoa cây cảnh, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường cho đơn vị phục vụ tốt đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ. Tích cực tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, chăn nuôi gia cầm. Trong năm qua, giá trị từ tăng gia sản xuất được 15 triệu đồng, tu sửa doanh trại, mua sắm trang thiết bị trị giá 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các mặt công tác kĩ thuật, nề nếp, chế độ công tác quản lý, bảo đảm kĩ thuật được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, hệ thống kho vũ khí và các tủ súng của đơn vị được củng cố bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Duy trì thường xuyên công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí thiết bị, kĩ thuật luôn đảm bảo hệ số kĩ thuật cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị vũ trang. Trong đợt huyện bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 hồi tháng 8 năm 2008, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ với trên 200 lượt đồng chí tham gia khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, tham gia đóng góp quĩ ủng hộ và xây dựng các loại quĩ từ thiện được trên 26 triệu đồng. Có thể thấy, thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Ban chỉ huy Quân sự huyện gần 2 năm qua cho thấy, hầu hết cán bộ, đảng viên trong đơn vị đều nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, mục đích cuộc vận động, đề cao ý thức trách nhiệm trong phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của người, kết hợp chặt chẽ công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh gắn với đơn vị vững mạnh toàn diện. Cuộc vận động đã góp phần nâng cao chất lượng chính trị đội ngũ cán bộ, đảng viên trong lực lượng vũ trang.

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy, cán bộ, chiễn sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Hà không ngừng học tập rèn luyện nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tập trung xây dựng quân đội chính qui, rèn luyện kỉ luật và không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là thực hiện tốt cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tiếp tục giữ vững phẩm chất “ Bộ đội cụ hồ”, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên vùng cao Bắc Hà thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng  cũng như những mục đích, yêu cầu của cuộc vận động mà Đảng ta đã đề ra./.

Nguyễn Ngọc Thuỷ

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Bắc Hà