Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 18 mở rộng và sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 07 của Tỉnh uỷ.

Ngày 14/4/2009, Huyện uỷ Bắc Hà tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ lần thứ 18 - sơ kết công tác quí I năm 2009 và sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 07 của Tỉnh uỷ về nâng cao năng lực, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác vận động quần chúng giai đoạn 2006 -2010. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện.  Bí thư các chi đảng bộ trực thuộc,  thủ trưởng các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện

Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Giàng Seo Hoà tỉnh uỷ viên, bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh: Quí I năm 2009 mặc dù còn gặp một số khó khăn nhất định như thời tiết khô hanh kéo dài, suy thoái  kinh tế thế giới và các vấn đề xã hội như hồi cư, công dân bỏ đi khỏi địa phương, hoạt động đạo trái pháp luật đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân. Song dưới sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, giúp đỡ của cấp trên đã giúp huyện tháo gỡ những khó khăn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã dự báo sát tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2009 ngay từ đầu năm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, trong quí I vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Do vậy, đây là Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận, tìm ra những giải pháp tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong quí II năm 2009.

Tiếp đó, Đồng chí Bùi Quốc Cân- Phó bí thư thường trực huyện uỷ đã trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quí I và nhiệm vụ công tác quí II năm 2009. Báo cao nêu rõ: Trong quí I huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác đánh giá, tổng kết nhiệm vụ năm 2008, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2009; triển khai kế hoạch năm 2009 ngay trong tháng 1 tới thôn bản, giải quyết, tháo gỡ khó khăn ngay từ cơ sở. Làm tốt công tác tuyên truyền đón xuân Kỉ sửu 2009 và kỉ niệm các ngày lễ lớn. Tổng kết 2 năm thực hiện cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Về phát triển kinh tế huyện đã tập trung chỉ đạo nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện  kịp thời gieo cấy đúng khung thời vụ.  Đồng thời, chỉ đạo làm tốt công tác Bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa hanh khô. Về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định, giá trị sản xuất luỹ kế đạt 10 tỷ 741 triệu đồng tăng 3 tỷ 098 triệu đồng so với cùng kì.  Hoạt động thương mại du lịch được duy trì ổn định, lượng khách du lịch đến huyện trong quí I ước 13.560 lượt người, trong đó khách quốc tế chiếm 50% tăng 2.900 lượt so với cùng kì. Trong quí I Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định. Cấp uỷ, chính quyền các cấp đã chủ động giải quyết, tháo gỡ khó khăn ngay từ cơ sở; Chỉ đạo làm tốt công tác công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo an toàn giao thông. Công tác phòng chống rét cho gia súc, gia cầm phòng cháy chữa cháy rừng thường xuyên được kiểm tra, tăng cường chỉ đạo.

Đồng chí Tráng A Phù Uỷ viên BTV- Trưởng Ban DV-DT huyện uỷ đã trình bày báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 07 của Tỉnh uỷ về nâng cao năng lực, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác vận động quần chúng giai đoạn 2006 -2010. Báo cáo nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết 07 của Tỉnh uỷ, công tác vận động quần chúng ở các đảng bộ cơ sở đã từng bước được đổi mới, Mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân luôn được tăng cường. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có những chuyển biến tích cực cả về nội dung và hình thức tuyên truyền.   Các tầng lớp nhân dân luôn phát huy quyền làm chủ, tích cực lao động sản xuất, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá mới. Công tác lãnh  chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng từ huyện đến cơ sở đã có sự chuyển biến tích cực. UBND các cấp đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác vận động quần chúng thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước.  Qui chế dân chủ ở  cơ sở  được phát huy, khắc phục tình trạng quan liêu, mất dân chủ.. Đồng thời, phát động các phong trào hành động cách mạng rộng khắp trong toàn huyện, trọng tâm là vận động nhân dân phát huy truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Hội nghị cũng đã dành phần lớn thời gian tiến hành thảo luận nhằm đánh giá sâu sắc những kết quả đã đạt được trong Quí I năm 2009, đồng thời chỉ ra những  mặt còn tồn  tại hạn chế, nguyên nhân cần cố gắng khắc phục. Đồng thời, nhấn mạnh tới những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Quí II năm 2009 cũng như trong công tác thực hiện Nghị quyết số 07 của Tỉnh uỷ về nâng cao năng lực, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác vận động quần chúng giai đoạn 2006 -2010.

Nhân dịp này, Huyện uỷ đã tặng giấy khen cho chi bộ Trường THPT số 1 đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức đêm thơ tết nguyên tiêu năm 2009, tặng giấy khen cho 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc tái bản cuốn lịch sử đảng bộ huyện tập II giai đoạn 1955 – 1975.

Ngọc Thuỷ

Đài TT- TH huyện Bắc Hà