Hội nghị đầu bờ mô hình luân canh tăng vụ, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích tại xã Bảo Nhai
         Ngày 24 tháng 6, tại xã Bảo Nhai, trạm khuyến nông huyện  phối hợp với uỷ ban nhân dân xã Bảo Nhai tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá tổng kết mô hình luân canh tăng vụ, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Tham dự hội nghị có đông đảo bà con nông dân xã Bảo Nhai.

Đây là mô hình lúa luân canh, tăng vụ được thực hiện tại hai thôn Khởi Bung và khởi Xá Ngoài, mô hìmh được thực hiện trên diện tích 7 ha với 56 hộ nhân dân tham gia. Giống lúa đưa vào gieo cấy là giống việt lai 20 do trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào cai sản xuất và cung ứng.  Giống việt lai 20 là tổ hợp lúa lai 2 dòng của Việt nam, do bộ môn di truyền của trường đại học nông nghiệp 1 chọn tạo, có thời gian sinh trưởng vụ xuân là 120-125 ngày, vụ mùa 90-95 ngày, chất lượng gạo ngon, hạt dài, gạo trong độ bạc bụng thấp. Năng xuất có thể đạt 75-80 tạ/ha. Mô hình hỗ trợ 100% về giống, một phần phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, còn lại các hộ dân phải đầu tư thêm phân chuồng, phân NPK, công lao động. Qua quá trình thực hiện, cho thấy cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ nảy mầm cao đạt 90-92%, có khả năng đẻ nhánh khoẻ, lá gọn, bản lá nhỏ thế đứng, chịu hạn khá, chiều cao cây trung bình 77,5 cm, khi cấy được 7-10 ngày, lúa bắt đầu bén rễ, hồi xanh và từ 15-20 ngày lúa bắt đầu đẻ nhánh, trung bình đạt 7,5 dảnh trên khóm, giống lúa có ưu điểm nữa là bộ rễ phát triển mạnh, cây cứng giúp cho cây chống đổ và chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn là 122 ngày. Trong quá trình thực hiện lúa có một số sâu bệnh hại như bệnh đốm nâu, đạo ôn, sâu đục thân. Song đã được các hộ dân phun thuốc phòng chống kịp thời không gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển và năng xuất. Đánh giá thu hoạch khóm trên mét vuông dao động từ 35-38 khóm, bông trên khóm đạt 5,7-6,2; hạt chắc trên bông đạt từ 156-164, tỷ lệ lép dao động từ 11,7-12,3%, năng xuất đạt 72,1 tạ trên ha, trừ chi phí cho lãi 19,1 triệu đồng. Từ thực tiễn của mô hình, hội nghị thống nhất đề nghị mô hình cần được duy trì và nhân ra diện rộng trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thay thế những giống có năng xuất thấp, tăng thu nhập cho người nông dân.

Đinh Vinh

Đài TT - TH Bắc Hà