Một gia đình hiếu học tiêu biểu ở Bản người Dao.

Vo chong ong Trieu Kim Vang.jpg

Nằm cách trung tâm huyện trên 30km, Bản Nậm Tống xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà có 46 hộ, trên 200 nhân khẩu gồm 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trong những năm qua, cùng với sự đầu tư của Đảng và Nhà nước cuộc sống của Bản người Dao Nậm Tống đã có những bước phát triển đáng kể về vật chất cũng như tinh thần. Cùng với sự phát triển đó, phong trào khuyến học, khuyến tài của Bản cũng được người dân quan tâm đẩy mạnh, tích cực đóng góp tiền của, vật chất, trí tuệ, vận động cho con em ra lớp, ra trường đầy đủ. Nổi bật trong phong trào này là gia đình Ông Triệu Kim Vảng, được nhân dân các dân tộc trong xã bình chọn làm đại biểu đại diện gia đình hiếu học tiêu biểu duy nhất trên địa bàn xã đi dự Hội nghị biểu dương gia đình hiếu học của cả tỉnh trong thời gian qua.

Sinh năm 1959 trong một gia đình nghèo, Ông Vảng thấu hiểu được sự vất vả, cơ cực của người nông dân. Vì thế, mặc dù hoàn cảnh kinh tế trước kia rất khó khăn, ông vẫn quyết tâm đầu tư cho con cái học hành nên người. Ông luôn tạo điều kiện về thời gian, vật chất để con cái học hành tiến bộ. Ngay từ khi các con theo học phổ thông, gia đình đã hướng cho các con bố trí, sắp xếp thời gian học tập hợp lý, nhất là việc học bài cũ và làm bài tập ở nhà, từ đó hình thành nên ý thức tự giác học tập. Để các con có kết quả học tập tốt, Ông dành dụm đầu tư mua sách giáo khoa, tài liệu tham khảo để các con nghiên cứu, học tập. Đồng thời, thường xuyên liên hệ với nhà trường, gặp gỡ các thầy, cô giáo trao đổi nắm tình hình học tập của con cái.  Do biết cách dạy bảo, cùng với sự nỗ lực học tập của con cái, đến nay cả 4 người con của gia đình Ông đều thi đỗ và tốt nghiệp các trường Cao đẳng, đại học. Người anh cả Triệu Văn Phin hiện đang làm cán bộ địa chính của xã. Đặc biệt, người con thứ 3 Triệu văn Sơn sinh năm 1988 là người dân tộc Dao đầu tiên và duy nhất của cả huyện thi đỗ vào trường Học viện cảnh sát nhân dân năm học vừa qua.  Bên cạnh đó, để có tiền nuôi con ăn học thành tài, ông Vảng còn là nhân tố tích cực đi đầu trong việc phát triển kinh tế, đưa các cây, con giống mới  phù hợp với địa phương vào sản xuất. Với tinh thần hiếu học này, gia đình ông Vảng đã được Hội khuyến học huyện Bắc Hà tặng nhiều giấy khen, bầu chọn là gia đình hiếu học tiêu biểu xuất sắc trên địa bàn huyện. Ông Bàn A Ton - Chủ tịch UBND xã Nậm Đét nhận xét: “ Đây là gia đình người dân tộc Dao đầu tiên của cả xã có nhiều con học Cao đẳng, đại học….thật đáng khen và ghi nhận”.  Còn theo chúng tôi, “phần thưởng lớn nhất” với ông, cũng là của người dân tộc Dao nơi đây, chính là từ tấm gương học hành tiêu biểu của gia đình đã cổ vũ, khích lệ sâu sắc tới khắp các bản làng người dân tộc Dao trên vùng cao của những cánh rừng quế bạt ngàn Nậm Đét./.

Nguyễn Ngọc Thuỷ

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Bắc Hà