NỮ TRƯỞNG THÔN CÔNG TÁC TỐT, LÀM KINH TẾ GIỎI
Đó là chị Lâm Thị Lèng, dân tộc Tày, trưởng thôn Na Lang, xã Tả Chải. được bà con nhân dân trong thôn, trong xã, ca ngợi là người trưởng thôn gương mẫu, nhiệt tình - làm kinh tế giỏi.

Trước đây, cũng như nhiều gia đình nông dân khác, hoàn cảnh kinh tế gia đình chị rất khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, Gia đình chị  tích cực khai hoang, khẩn hoá đất đai, phát triển sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng vật nuôi, Gia đình chị đã đưa  các giống ngô mới như  VO6, 963, giống lúa nhị ưu 838 vào canh tác và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn giống cũ. Mỗi năm gia đình chị thu từ 6-7 tấn ngô, 2-3 tấn lúa. Khi nguồn lương thực trong gia đình đã ổn định,  gia đình chị tập trung phát triển chăn nuôi lợn. Hiện trong chuồng gia đình chị có 2 con lợn nái, 13 con lợn giống và 8 con lợn thịt.  Bên cạnh đó, gia đình chị còn đẩy mạnh phát triển cây ăn quả. Với 200 cây mận tam hoa, đào pháp, hồng, mỗi năm đã cho gia đình chị một nguồn thu đáng kể. Từ phát triển kinh tế nông nghiệp, mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình trên 40 triệu đồng. Khi  kinh tế gia đình khá giả, gia đình chị còn tích cực giúp đỡ nhiều hộ  trong thôn về giống, vốn và truyền đạt cho bà con trong thôn những kinh nghiệm sản xuất trong trồng trọt và chăn nuôi. Với vai trò là trưởng thôn, gia đình chị luôn gương mẫu đi đầu và vận động bà con nhân dân trong thôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy ước, hương ước thôn, bản.  Vận động tuyên truyền nhân dân trong thôn tích cực thực hiện phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi đua yêu nước, thi đua xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của chị mà thôn Na Lang đã trở thành điểm sáng về xây dựng đời sống văn hoá mới ở huyện ta. Với những thành tích đó. Vừa qua, chị được bầu đi dự Hội nghị biểu dương những công dân dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Lào Cai lần thứ nhất. Đó là niềm vinh dự, tự hào và là phần thưởng xứng đáng cho chị và  gia đình ./.

Vũ Thị Hoa, Đài TT - TH Bắc Hà