Xã Tả Văn Chư (Bắc Hà): Khai hoang, cải tạo 23 ha đất hoang hoá thành nương ruộng trồng lúa nước

Từ năm 2007 đến nay, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, đặc biệt là từ nguồn vốn chương trình 134 CP, 135 CP đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn, đặc biệt là xây dựng công trình kênh mương thuỷ tưới tiêu cho đồng ruộng, chương trình 135 CP giai đoạn 2 hỗ trợ vốn khai hoang, đồng bào dân tộc Mông xã Tả văn Chư đã tích cực khai hoang, khẩn hoá, cải tạo được 23 đất đai hoang hoá trở thành nương ruộng trồng lúa nước. Từ đầu năm 2009 đến nay, đã khai hoang mới 3 ha,  nâng tổng diện tích đất trồng lúa nước toàn xã lên 126 ha. Trong đó vốn chương trình 135 CP giai đoạn 2 hỗ trợ 115 triệu đồng, trung bình 5 triệu đồng/ha. Theo kế hoạch trong 2 năm, từ năm 2009 đến năm 2010,  xã Tả Văn Chư phấn đấu khai hoang, khẩn hoá, cải tạo 20 ha đất đai hoang hoá thành nương ruộng trồng lúa nước.

Việc làm này đã góp phần mở rộng diện tích, nâng cao sản lượng, xoá bỏ tình trạng thiếu lương thực, nạn đói “giáp hạt”, bảo đảm an ninh lương thực, đẩy mạnh xoá nghèo, nâng cao đời sống đồng bào Mông ở vùng cao Tả Văn Chư./.

Tráng Xuân Cường

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Bắc Hà